Bạn biết gì về dòng nhạc Bolero Việt Nam hiện nay?

Có lẽ nhạc Bolero là cụm từ không quá xa lạ nhưng nếu không yêu thích hoặc tìm hiểu thì có lẽ giới trẻ hiện nay cũng chỉ nghĩ rằng bolero là những bài nhạc nhẹ, nhạc vàng ngày xưa. Nhưng nhạc Bolero không hề cũ. Theo dòng thời gian, những bản nhạc Bolero vẫn giữ được cái nét truyền thông lại mang thêm chút cảm xúc và giai điệu hiện đại.

Thời đại luôn luôn thay đổi, khoa học công nghệ phát triển, đời sống vật chất và tinh thần đều được cải thiện, con người bắt đầu sống vội hơn để chạy đua với thời gian, để có thể sử dụng tối đa hiệu quả từ công nghệ. Cùng đó âm nhạc cũng trở nên dồn dập, sôi động và đầy nhiệt huyết. Mọi người trở nên mệt mỏi nhiều hơn, chán nản nhiều hơn, cũng gặp nhiều vấn đề trong cuộc sống hơn. Chính những lúc đó, cái bạn cần là những bài hát nhẹ nhàng chạm vào cảm xúc, những bài hát dịu dàng giúp bạn thở chậm lại, suy nghĩ đơn giản hơn, để cho chính mình nghỉ ngơi và rơi vào những cảm xúc chân thật. Dòng nhạc Bolero chính vì thế mà sinh ra, lại ngày càng trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam. Vậy cụ thể dòng nhạc bolero là gì?

Dòng nhạc sống bolero là gì?

“Bolero” là từ gốc tiếng Tây Ban Nha để chỉ dòng nhạc trữ tình, những bài ca thiên về cảm xúc và có giai điệu chậm. Ngay từ những năm 50, dòng nhạc sống bolero này đã du nhập vào Việt Nam và trở nên phổ biến ngay sau đó. Dần dần, các dòng nhạc thị trường bắt đầu xuất hiện và chiếm mất sở thích của mọi người nhưng những bài nhạc vàng trữ tình bolero vẫn còn đó, vẫn rung động lòng người như vậy, vẫn chạm đến trái tim những người yêu nhạc sống bolero hay những con người muốn sống chậm lại một chút. Dòng nhạc này vốn phổ biến hơn ở miền Nam vì phải đến tận những năm 80 – 90, miền Bắc mới giải bỏ lệnh cấm dòng nhạc này và để nó được lưu hành rộng rãi. Nhưng dù đi sau nhiều năm thì hiện nay dòng nhạc Bolero vẫn nổi tiếng ở mọi miền tổ quốc.

Bolero du nhập vào Việt Nam từ những năm 50 tại miền Nam và những năm 80 tại miền B

Trong dòng nhạc Bolero có chứa rất nhiều cái “chất” của nhạc dân ca, của những làn điệu quê hương đằm thắm da diết. Từ những ngày đầu mới vào đất Việt, dòng nhạc này đã được sử dụng trong cả âm nhạc đại chúng và ngành âm nhạc nghệ thuật. Nhạc nghệ thuật ưa thích Bolero vì sự tinh tế và cảm xúc, còn âm nhạc đại chúng chuộng bolero là vì nó dễ thuộc, dễ hát, dễ nhớ nhưng lại không hề thiếu sự sâu sắc và ý nghĩa.

Kể từ khi mới xuất hiện, nhạc bolero Việt Nam vẫn được biết đến với những tên gọi như nhạc sến, nhạc trữ tình, nhạc nhẹ … Cũng đừng tưởng rằng bolero đều chỉ chung những bài hát nhẹ nhàng sến súa như thế, trong dòng nhạc Bolero cũng chia thành rất nhiều thể loại khác nhau như bolero căn bản, bolero rumba, bolero classic, bolero beguine, bolero đảo phách ….  Tuy nhiên ở Việt Nam thì các bài nhạc buồn bolero, nhạc xuân bolero, hay nhạc vàng bolero chọn lọc cùng đều mang hơi hướng của làn điệu dân ca. Chính vì vậy sự đơn giản trong chủ đề và lời bài hát lại càng được nâng lên một bậc.

Bolero cũng có rất nhiều thể loại khác nhau

Cho đến nay, nhạc sến trữ tình bolero đã tồn tại ở đây gần 70 năm nhưng vẫn được rất nhiều người thuộc mọi thế hệ yêu thích. List nhạc Bolero hay nhất mọi thời đại vẫn có sự xuất hiện của những bài hát từ mấy chục năm về trước, có thể nói những bài nhạc bolero là dòng nhạc có sự “trường tồn” theo thời gian mạnh mẽ nhất. Dù không phải là xu hướng nhưng cũng không ai có thể bỏ qua được mỗi khi bài hát cất lên. Cho đến nay, những chương trình truyền hình, phát thành chính thống vẫn thích đưa dòng nhạc Bolero vào. Những bài nhạc sống bolero khiến chương trình mang một vẻ truyền thống của đất nước Việt Nam, như một thứ đại diện cho văn hóa nước nhà.

Mỗi người đều có cách lý giải riêng cho việc tại sao dòng nhạc sống bolero lại có thể tồn tại lâu đến vậy, ngay cả các ca sĩ kì cựu hát nhạc bolero cũng chẳng thể đưa ra ý kiến thống nhất hay chính xác nhất. Có người cho rằng là nhờ sự đơn giản, dễ thuộc dễ hát mà bolero chẳng bao giờ lụi tàn, hoặc cũng có ý kiến cho rằng vì nhạc bolero đánh sâu vào tình cảm của mỗi người, là những tình cảm dễ gặp nhất, khiến cho người nghe sinh ra một sự quen thuộc, một sự thấu hiểu và đồng cảm. Một số các ca sĩ thời đầu của dòng nhạc sống Bolero phải kể đến Giao Linh, Hương Lan, Quang Lê, Lệ Quyên, Chế Linh, Khánh Ly, Như Quỳnh ….. Hiện nay có rất nhiều ca sĩ trẻ hát nhạc bolero như Phương Mỹ Chi, Trung Quang ….

Có rất nhiều ca sĩ trẻ hiện đại theo đuổi dòng nhạc bolero

Nếu ngày xưa bạn muốn nghe nhạc sống bolero, bạn phải đi đến các phòng trà, các buổi biểu diễn của ca sĩ thì giờ đây với công nghệ tiên tiến, bạn hoàn toàn có thể tải nhạc bolero miễn phí trên Internet, tại các website cho phép nghe tải không giới hạn nhạc như Nhac.vn . Bạn có nhiều lựa chọn hơn cho sở thích âm nhạc của mình. Nếu muốn nghe nhạc mp3 bolero mà không cần theo chủ đề gì cả, hãy chọn những playlist Liên khúc nhạc sống bolero, nghe nhạc bolero hải ngoại hay nhất, ca nhạc bolero chọn lọc, nhạc trữ tình bolero cực hay, nhạc solo cùng bolero, nhạc trữ tình bolero remix, nhạc bolero tuyển chọn mp3, nhạc trữ tình bolero remix, tuyển tập nhạc bolero hay nhất, …. Nếu muốn nghe nhạc bolero của các ca sĩ thì có thể search rất nhiều playlist như: nhạc bolero Tố My, nhạc bolero Phi Nhung, nhạc bolero Đàm Vĩnh Hưng, nhạc Quang Lập bolero, nhạc bolero Ngọc Sơn, song ca nhạc bolero hoặc rất nhiều ca sĩ nổi tiếng khác với dòng nhạc này. Hoặc bạn cũng có thể tải nhạc bolero mp3 thuộc những liên khúc nhạc bolero hay nhất theo chủ đề như nhạc xuân bolero, nhạc bolero chế, nhạc sàn bolero, karaoke nhạc sống bolero, karaoke nhạc bolero trữ tình, lời nhạc chế bolero, nhạc bolero remix mp3, nhạc trữ tình bolero karaoke, nhạc chuông bolero, mp3 nhạc bolero …. Có rất nhiều sự lựa chọn khi nghe ca nhạc bolero cho bạn.

Rate this post

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *