Copa America là giải gì? Lịch sử hình thành giải đấu như thế nào?

Có rất nhiều quý độc giả đã đưa ra câu hỏi về Copa America là giải gì? Để có được lời giải đáp chính xác nhất, các bạn hãy đồng hành cùng Truc Tiep Bóng Da TV và khám phá chi tiết những thông tin liên quan ở bài viết dưới đây. 

Contents

Giải thích chi tiết về giải Copa America là gì?

Theo các chuyên gia chia sẻ thì Copa America hay còn được gọi bằng tên khác là Cúp Bóng đá Nam Mỹ. Giải được tổ chức bởi Liên đoàn bóng Nam Mỹ (CONMEBOL), định kỳ được diễn ra 4 năm/lần. Ở cấp độ đội tuyển quốc gia thì đây là một giải đấu lâu đời nhất thế giới, vào năm 1916 giải được tổ chức lần đầu tiên với sự tham gia góp mặt của 4 đội tuyển quốc gia. 

Copa America là giải gì? 

Cấp độ của giải đấu Copa America tương đương với các giải đấu châu lục chuyên dành cho các đội tuyển bóng đá quốc gia khác như: ACAN, Euro, Gold Cup, Asian Cup, OFC Nations Cup.

Bởi vậy, quy mô giải đấu này có 4 lần được tổ chức với từ hai nước chủ nhà đăng cai trở lên cụ thể là vào các năm: 1975, 1979, 1983, 2020. Trong đó, liên tiếp 3 lần vào các năm 1975, 1979, 1983 giải được tổ chức ở khắp Nam Mỹ.

Giải đấu được tổ chức 2 lần vào năm 1959, cùng với một phiên bản đầu năm và một phiên bản cuối năm. Trên sân nhà, đội tuyển Argentina đã giành được giải vô địch ở giai đoạn 1 và tại Ecuador đội tuyển Uruguay chính là nhà vô địch ở giai đoạn 2.

Tìm hiểu về lịch sử hình thành giải Copa America như thế nào?

Đông đảo các Fan hâm mộ thường xuyên theo dõi truc tiep bong da đã bị thu hút bởi giải đấu này. Vậy, bạn đã hiểu về lịch sử giải Copa America chưa? Sau đây chúng tôi sẽ dẫn lời của những chuyên gia hàng đầu, chia sẻ chi tiết những thông tin liên quan đến bạn đọc chúng ta cùng theo dõi nhé:

Ở giai đoạn thành lập giải

Nền bóng đá Nam Mỹ ngày một phổ biến ngay từ đầu thế kỉ XX, vào năm 1910 tại Argentina, cuộc thi đấu đầu tiên ở cấp đội tuyển quốc gia được diễn ra nhằm để kỷ niệm 100 năm ngày Cách mạng tháng 5 của quốc gia này. Hai đội tuyển tham dự giải chính là Chile & Uruguay, mặc dù vậy, đây vẫn chưa phải là giải bóng chứng thức của (Liên đoàn bóng Nam Mỹ) CONMEBOL. 

Vào năm 1916, nhằm để tổ chức kỷ niệm 100 năm độc lập, thì tương tự như các giải đấu khác các đội như: Brazil, Argentina, Uruguay và Chile là một trong những đội bóng tham gia lần đầu tiên. Nhằm kỷ niệm 100 năm ngày đất nước Argentina độc lập thì ngày 09/07/1916 CONMEBOL được thành lập.

Giải vô địch bóng đá Nam Mỹ ở thời điểm mới thành lập giải diễn ra 1 năm/lần. Do bị dịch cúm tại Rio de Janeiro vào năm 1918 nên giải đã bị gián đoạn. Trước khi bước vào thời gian tạm hoãn, giải bóng này được diễn ra liên tục cho đến năm 1929. 

Lịch sử hình thành giải đấu như thế nào?

Thời kỳ gián đoạn và không thể tiếp tục thi đấu

Kể từ sau kỳ World Cup đầu tiên được tổ chức tại Uruguay, điều khiến cho giải đấu phải tạm gián đoạn trong vài năm đó là sự thù địch giữa Uruguay & Argentina. Phiên bản đặc biệt của giải đấu được định hình vào năm 1925, đến năm 1939 cuộc tái thiết tại giải đấu được bắt đầu.

Tuy đã bước qua giai đoạn khủng hoảng nhưng giải chỉ được công nhận đó là chính thức về sau bởi CONMEBOL, mặc dù nhiều năm sau đó giải đấu đã được tổ chức. Đã có thái độ thờ ơ đối với giải đấu của nhiều đội tuyển quốc gia. Năm 1959, giải đấu được tổ chức tại Ecuador, có một bất ngờ lớn đó là đội bóng Brazil chỉ triệu tập tham dự giải những cầu thủ của đội tuyển thuộc bang Pernambuco.

Theo đó, trong năm 1959 chính sự ra đời của Copa Libertadores – Cúp C1 Nam Mỹ đã khiến lượng khán giả quan tâm đến giải không còn nhiều, điều này làm ảnh hưởng đến giải đấu.

Giải bóng được đổi thành tên Copa America vào năm 1975 và vẫn được giữ nguyên cho đến nay. Bởi vậy, bắt đầu từ năm 1975- 1983, ý tưởng cho giải đấu với tên gọi này là diễn ra tại khắp 10 quốc gia thành viên của CONMEBOL. 

Năm 1987 đến nay – được gọi là giai đoạn tái thiết Copa America

Quyết định mà CONMEBOL đã đưa ra vào năm 1986, đó là trở lại cơ cấu tổ chức một nước chủ nhà duy nhất và diễn ra theo một chu kỳ nhất định. Giải được tổ chức từ năm 1987- 2001 theo chu kỳ 2 năm/ lần. Đến khoảng thời gian từ năm 2001- 2007, thể thức của giải bóng này được thay đổi với chu kỳ 3 năm/lần và giải bóng này định kỳ diễn ra 4 năm/lần kể từ năm 2007 đến nay. 

Nhân kỷ niệm 100 năm giải Copa America Centenario được thành lập, 6 đội tuyển thuộc khu vực CONCACAF đã được CONMEBOL mời tham dự giải. Và năm 2016 giải Copa America là giải đấu đầu tiên được tổ chức tại khu vực bên ngoài Nam Mỹ. Để tạo được mức độ cạnh tranh giữa giải đấu là Copa America và giải Euro cùng ở cấp độ đội tuyển quốc gia thì vào năm 2020, hai giải đấu này sẽ được tổ chức cùng vào một thời điểm.

Trên thực tế, giải Copa America năm 2020 phải dời sang năm 2021 và diễn ra cùng thời điểm với giải Euro năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid- 19.

Qua bài viết trên với toàn bộ những thông tin mà Tructiepbongda.tv đã chia sẻ ở trên hy vọng độc giả đã giải đáp được thắc mắc về Copa America là giải gì. Các bạn hãy thường xuyên cập nhật thông tin để không bỏ qua bất kỳ trận nào của giải đấu này nhé!

Rate this post

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *