Đá phạt trực tiếp là gì? Quy định về đá phạt trực tiếp trong bóng đá

Bàn thắng từ những pha đá phạt trực tiếp đều khiến cho người hâm mộ bùng nổ cảm xúc mỗi khi chứng kiến. Vậy đá phạt trực tiếp là gì? Luật đá phạt trực tiếp trong bóng đá như thế nào? Ibongda TV sẽ giúp cho các bạn giải đáp những vấn đề này thông qua bài viết sau đây.

Đá phạt trực tiếp là gì? 

Đá phạt trực tiếp là gì? Đá phạt trực tiếp là một trong những tình huống cố định có thể xảy ra ở trong các trận đấu khi các cầu thủ ở phe tấn công bị vi phạm một lỗi nặng ở bên ngoài khu vực 16m50.

Những pha đá phạt trực tiếp chính là cơ hội ghi bàn thắng rất tốt chính vì thế nó luôn được mong chờ trong các trận đấu trực tiếp bóng đá. Những bàn thắng ghi được từ quả đá phạt trực tiếp sẽ được công nhận dù có chạm hay không chạm vào một cầu thủ khác trước khi đi vào cầu môn. 

Các cầu thủ ở phe tấn công thường cố gắng khiến cho đối thủ phải phạm lỗi với mình và nếu đó là một tình huống phạm lỗi trong vòng cấm thì càng tốt hơn vì sẽ không phải là một quả đá phạt trực tiếp mà sẽ là một quả đá phạt đền.

Đá phạt trực tiếp là gì? 

Những quy định về đá phạt trực tiếp trong bóng đá

Sau khi có một cầu thủ vi phạm lỗi dẫn đến quả đá phạt trực tiếp, trọng tài sẽ cho dừng trận đấu. Đội bị phạm lỗi sẽ được hưởng một quả đá phạt trực tiếp. Trong bóng đá, luật đá phạt trực tiếp rất khác so với luật đá phạt gián tiếp vì nó còn liên quan tới hàng rào chắn.

Khoảng cách hàng rào đá phạt trực tiếp là bao nhiêu?

Điểm thực hiện đá phạt trực tiếp chính là nơi mà cầu thủ bị đối phương phạm lỗi. Khi đó, đội phòng thủ sẽ cần phải lập một hàng rào chắn để giảm bớt sự nguy hiểm đối với khung thành của đội nhà. Trong luật bóng đá không có quy định cụ thể về số lượng cầu thủ tham gia vào hàng rào chắn. Thay vào đó, số lượng cầu thủ ở hàng rào chắn sẽ do thủ môn của đội phòng thủ đưa ra.

Khoảng cách tối thiểu từ điểm đặt bóng tới hàng rào đá phạt là 9m15. Khi thực hiện đá phạt trực tiếp, các cầu thủ hay phối hợp một cách bất ngờ. Khi hàng rào chắn quá gần thì xác suất thành công khi thực hiện đá phạt là rất thấp.

Thời gian lập hàng rào chắn cũng sẽ tương ứng với sự nguy hiểm của điểm đặt bóng. Khi thực hiện một quả đá phạt trực tiếp ở quá gần khu vực 16m50 thì đối thủ sẽ có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị. Thủ môn của đội phòng thủ hoàn toàn có thể trao đổi cùng với trọng tài điều khiển trận đấu về thời gian lập hàng rào. Tuy nhiên, nếu như có một cầu thủ nào có ý muốn câu giờ, làm chậm thời gian đá phạt thì sẽ phải nhận thẻ tùy mức độ.

Nếu như điểm thực hiện quả đá phạt ở cách xa khung thành thì khoảng cách của hàng rào sẽ phải tuân theo quy định 9m15 và trường hợp ngay sát vòng cấm địa thì khoảng cách của hàng rào đá phạt cũng sẽ giảm đi. Khi đó khoảng cách bằng 1/3 khoảng cách từ điểm đá phạt đến cầu môn. Cầu thủ đá phạt trực tiếp sẽ được sút luôn khi có sự cho phép của trọng tài. Tuy nhiên nếu có cầu thủ đối phương vẫn đứng gần (phạm vi 3m) thì chưa được đá.

Quy định về đá phạt trực tiếp trong bóng đá

Những tình huống có thể xảy ra khi đá phạt trực tiếp

Khi cầu thủ sút bóng thì bóng sẽ từ trạng thái bóng chết chuyển trang trạng thái bóng sống. Trường hợp có một cầu thủ trong hàng rào để bóng chạm vào tay thì đội thực hiện đá phạt sẽ tiếp tục được hưởng một quả đá phạt trực tiếp. Tuy nhiên, nếu cầu thủ ở hàng rào phòng thủ để bóng chạm vào tay ở bên trong vòng cấm địa thì đội tấn công sẽ được hưởng một quả đá phạt đền. Chính vì thế, các cầu thủ ở trong hàng rào chắn luôn phải để tay sát người để tránh những tình huống mắc lỗi không đáng có.

Trong trường hợp bóng chạm vào rào và đi hết đường biên ngang thì đội tấn công sẽ được hưởng một quả đá phạt góc. Nếu như bóng bay thẳng vào cầu môn thì bàn thắng sẽ được công nhận. Bên cạnh đó, cầu thủ hoàn toàn có thể dính bẫy việt vị khi bị đối phương cài vào lúc đá phạt.

Những cách thực hiện đá phạt trực tiếp

Các cầu thủ thường thực hiện cú đá phạt trực tiếp theo những cách sau đây:

  • Sút mạnh bóng bằng mu bàn chân. Có thể sút trực tiếp ở vị trí đặt bóng hoặc đẩy bóng cho đồng đội thực hiện cú sút.
  • Sút bóng bằng lòng phía trong của bàn chân, đưa bóng đi lệch hướng để đánh lừa cầu thủ đối phương.
  • Thực hiện một cú sút nhẹ nhưng có độ xoáy cao. Với cú sút này sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho thủ môn của đối phương.

Trên đây chính là một số thông tin mà IBongDa TV chia sẻ giúp cho bạn đọc giải đáp được đá phạt trực tiếp là gì cùng với một số quy định về đá phạt trực tiếp trong bóng đá. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp cho các bạn nắm thêm nhiều kiến thức hữu ích về môn thể thao vua.

Rate this post

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *