Game học đường trong mắt các bậc phụ huynh

Chắc hẳn game học đường không còn là một cụm từ xa lạ, đặc biệt với xã hội công nghệ ngày càng hiện đại ngày nay. Hơn thế nữa, các tin tức về game học đường cũng xuất hiện trên các mục quảng cáo Internet nhanh và dày một cách chóng mặt. Điều đó, khiến cho hầu hết các bậc phụ huynh đều lo lắng cho con em mình, cùng tìm hiểu xem họ nghĩ gì trong bài viết sau.

Tại sao các bậc phụ huynh lại lo lắng về thực trạng game học đường?

Có lẽ mỗi khi nhắc đến game học đường, các bậc phụ huynh đều sẽ có thái độ ghét bỏ, không ủng hộ và hơn thế nữa là cấm con em mình tránh xa khỏi những trò chơi điện tử. Tuy nhiên, tâm lý con người, đặc biệt lại là lứa tuổi học sinh, việc càng cấm thì chúng lại càng ra sức làm. Chính vì thế dường như việc cấm cản của phụ huynh trở nên phản tác dụng.

Vậy tại sao các bậc phụ huynh lại lo lắng như vậy? Và tại sao cha mẹ chúng ta lại luôn cảm thấy game học đường như một tệ nạn xã hội, xấu xa và nguy hiểm? Chắc hẳn có khá nhiều nhiều nguyên nhân khiến họ không bao giờ có lòng tin đối với game học đường hay những trò chơi điện tử hiện hành.

Trước hết phải kể đến là tham gia vào các trò chơi điện tử một cách thái quá khiến cho nhiều em học sinh sao nhãng học tập. Ở độ tuổi lưng chừng ấy, các em chưa thể nhận thức được điều gì quan trọng đối với mình và thời gian biểu cần sắp xếp như thế nào cho hợp lý. Do vậy, trước các loại hình trò chơi thú vị, đa dạng và phong phú như vậy, các em khó mà cưỡng lại được nên quên cả thời gian hay bỏ bê học hành, bởi vậy, các phụ huynh lo lắng khi con em mình tiếp xúc với game online, đó là điều hết sức bình thường.

Thực trạng chơi game tại các quán net hiện nay

Thực trạng chơi game tại các quán net hiện nay

Thứ hai, điều các bậc phụ huynh cũng luôn lo lắng chính là sợ con em mình giao du với những bạn xấu khi chơi game. Bạn có thể thấy ngay thực trạng này tại các quán net hiện nay, tiệm nào tiệm nấy đều có một số thanh niên xăm trổ, chửi bậy hay thậm chí khói thuốc nghi ngút. Bảo sao cha mẹ chúng ta lại không lo cho được.

Ngoài ra, nhiều phụ huynh còn cho rằng tiếp xúc với game online khiến con của họ có tính bạo lực hơn, điều này ảnh hưởng vô cùng xấu với sự phát triển của trẻ. Hiện nay, nhiều tin tức trên các trang báo cũng đã được đưa lên với những vụ giết người, cướp bóc chỉ vì không có tiền chơi game, hay đơn giản chỉ là ghen trong game ra ngoài đời thực mà thôi.

Chỉ với ba nguyên nhân trên cũng đủ khiến các phụ huynh đau đầu và có những cái nhìn không thiện cảm đối với game học đường rồi.

Game học đường có thực sự xấu?

Tuy nhiên, game học đường chưa hẳn đều mang lại những cái xấu, bởi cái gì cũng đều có tính hai mặt của nó. Thầy Trương Quốc Minh (Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn) có chia sẻ: “Hiện nay, con trai tôi 15 tuổi, mỗi ngày đi học về thằng bé đều dành khoảng 1h để chơi những game online mà nó ưa thích, mặc dù vậy, kết quả học tập của nó không những không giảm sút mà còn có phần tiến bộ hơn. Tôi có hỏi con mình thì nó bảo rằng chơi game online mỗi ngày giúp nó giải tỏa được những căng thẳng sau mỗi giờ học trên lớp và một số game còn giúp cho con tôi có thêm những kiến thức vô cùng bổ ích. Bởi vậy, tôi thấy game học đường chưa hẳn là xấu, nhưng chơi loại game nào và cách dạy, hướng dẫn con mình của các bậc phụ huynh là vô cùng quan trọng.”

Và tôi có thể điểm giúp bạn một số lợi ích mà game học đường mang lại:

  • Giúp giảm bớt căng thẳng, giải trí sau mỗi giờ học hay làm việc căng thẳng.
  • Giúp cho người chơi game có phản xạ và tư duy nhanh hơn.
  • Kích thích tò mò và mong muốn tìm hiểu, khám phá mọi thứ.
  • Có khả năng dẫn đến sự thành công.
  • Rèn luyện khả năng bình tĩnh trước những tin tức biến động.

Game vui, game giáo dục giúp giải trí và tiếp thu kiến thức

Game vui, game giáo dục giúp giải trí và tiếp thu kiến thức

Có thể thấy rằng, game học đường chưa hẳn đã xấu nhưng nếu lạm dụng sẽ mang lại những ảnh hưởng không tốt. Mặc dù vậy, việc cấm cản con em mình tiếp xúc với game học đường không phải là một giải pháp hay, bởi chúng đang ở độ tuổi hiếu động, tò mò vì thế càng cấm chúng càng phải tìm hiểu. Chính vì vậy, thay vì cấm, các bậc phụ huynh nên kết hợp cùng với nhà trường cũng như tham khảo các tin tức học đường để có phương pháp giáo dục con em một cách có hiệu quả.

Tin rằng qua bài viết có thể giúp cho các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về game học đường cũng như có phương pháp giáo dục phù hợp với con em mình.

Rate this post