Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng nghiện game học đường?

Tình trạng nghiện game của học sinh, sinh viên đang là vấn đề mà các bậc phụ huynh và nhà trường rất đau đầu. Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng này và đâu là hướng giải quyết?

Thực trạng nghiện game học đường

Internet nói chung và game online nói riêng ở Việt Nam đang trên đà phát triển với tốc độ vũ bão. Số lượng học sinh, sinh viên chơi game trực tuyến ngày càng nhiều và phần lớn trong số đó có dấu hiệu nghiện game.

Theo tin tức khảo sát gần đây, trong số những đối tượng nghiện game, có đến 77% thích chơi game bạo lực, 9% thích chơi game cờ bạc và chỉ có 14% là chơi game giải trí đơn thuần, trong đó 25% nghiện game nặng, mỗi ngày phải chơi ít nhất 1-3 tiếng.

Bên cạnh đó, việc quản lý các nhà sản xuất game, quán nét của các cơ quan chức năng cũng chưa được triệt để. Gia đình vẫn còn thiếu sự quan tâm và định hướng cho con em. Dần dần, trẻ chìm đắm trong các trò chơi trực tuyến, ít quan tâm đến các mối quan hệ bạn bè và hạn chế dần vào việc tham gia các hoạt động ngoài trời, hoạt động xã hội.

Việc nghiện game để lại nhiều hậu quả xấu cho bản thân người chơi và cả xã hội. Đặc biệt, nghiện game bạo lực có thể dẫn đến việc mang những nhân vật ảo, cuộc sống chém giết ảo trong game ra đời sống thật, để lại nhiều hậu quả nặng nề, thậm chí còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Số lượng học sinh, sinh viên nghiện game học đường đang ngày càng gia tăng

Số lượng học sinh, sinh viên nghiện game học đường đang ngày càng gia tăng

Nguyên nhân dẫn đến việc nghiện game học đường

Có thể kể đến nhiều nguyên nhân dẫn đến việc nghiện game học đường ở đa số các em học sinh, sinh viên, trong đó hai nguyên nhân quan trọng nhất là nguyên nhân chủ quan đến từ bản thân giới trẻ và những nguyên nhân khách quan khác.

  • Nguyên nhân chủ quan:

Giới trẻ, đặc biệt ở độ tuổi dậy thì, cơ thể có những thay đổi về tâm sinh lý, mong muốn được coi là người lớn và khẳng định mình. Nhưng không phải học sinh nào cũng khẳng định bản thân một cách tích cực như là học giỏi, chơi thể thao tốt, đàn hát hay…, một số khác có xu hướng thể hiện mình qua các ván game, giành vị trí chiến thắng trong các trò chơi online.

Bạn Nguyễn Hoàng Nam, sinh viên trường Cao đẳng y dược Sài Gòn chia sẻ: “Hồi cuối cấp 2, mình bắt đầu có dấu hiệu dậy thì. Tâm sinh lý lúc đó rất khó hiểu. Mình luôn cảm thấy tò mò và hứng thú với những trò chơi trực tuyến như FIFA hay CF, đến nối dành rất nhiều thời gian mỗi ngày để chơi, nên kết quả học tập ngày càng sa sút. Nhờ bố mẹ kịp thời can thiệp và động viên, mình đã biết cách phân bố thời gian học và chơi, nhờ đó vẫn có thể đỗ được trường cấp 3 mong muốn.”

Một trong những nguyên nhân gây nghiện game đến từ chính bản thân giới trẻ

Một trong những nguyên nhân gây nghiện game đến từ chính bản thân giới trẻ

  • Nguyên nhân khách quan:

Sức hấp dẫn của game online quả thật rất khó chối từ bởi các nhà sản xuất, các nhà cung cấp game nắm bắt tâm lý và sở thích của giới trẻ rất tốt. Các game luôn được đầu tư đồ họa đẹp, các tính năng mới lạ, đi kèm với nhiều nhiệm vụ, quay thưởng có phần thưởng rất hấp dẫn,… khiến người chơi bị cuốn hút chơi liên tục và hàng ngày.

Với thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, mỗi nhà đều có máy tính, điện thoại thông minh hay máy tính bảng, trẻ cũng được tiếp xúc với công nghệ từ sớm, do đó việc chơi game hình thành như một thói quen và trẻ bắt đầu nghiện game từ lúc nào không hay. Đồng thời, khi không được gia đình giáo dục và yêu thương đúng cách, các bạn trẻ dễ cảm thấy cô độc, bất mãn, dần dần sa vào những cạm bẫy của xã hội như đánh nhau hay game online.

Một nguyên nhân khác là bởi sự tò mò, kết hợp với việc được bạn bè rủ rê, lôi kéo, học sinh, sinh viên rất dễ trở thành khách quen của các quán nét hay hàng ngày đóng cửa trong phòng cày game.

Hy vọng những tin tức trên sẽ giúp bạn biết được nguyên nhân gây ra chứng nghiện game học đường, từ đó có các biện pháp phòng tránh và “cai nghiện” phù hợp.

Rate this post