Phương pháp dạy học hiện đại là gì? Ưu điểm, nhược điểm ra sao?

Phương pháp dạy học hiện đại hay còn có tên gọi khác là phương pháp dạy học tích cực. Phương pháp này có nguồn gốc từ các nước phương Tây từ thế kỷ 20. Và trong những năm gần đây, phương pháp dạy học hiện đại đang ngày càng có ảnh hưởng rộng rãi đến các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn rất nhiều người xa lạ đối với phương pháp này, chưa hiểu về cách dạy của nó. Vậy các bạn có thể tìm hiểu về phương pháp dạy học hiện đại qua bài viết sau đây của thelegionclan.com.

Các phương pháp dạy học hiện đại hiệu quả cao

Phương pháp dạy học hiện đại là gì?

  Như chúng ta đã biết phương pháp dạy học truyền thống là những phương pháp được cha ông chúng ta truyền lại qua nhiều thế hệ, phương pháp này sẽ lấy người thầy, người dạy học là trung tâm. Còn đối với phương pháp dạy học hiện đại lại khác hoàn toàn. Phương pháp dạy học hiện đại là phương pháp dạy cho học sinh, sinh viên chủ động trong suy nghĩ, tư duy và hành động. Trong phương pháp này, người thầy chỉ giữ vai trò định hướng, đưa ra ý kiến gơi ý, hướng dẫn tìm kiếm tài liệu, tổ chức các buổi thảo luận, tranh luận cho học sinh, sinh viên của mình. Từ đố học sinh, sinh viên sẽ chủ động trong việc tìm kiếm thông tin, tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện khả năng phán đoán và trưởng thành, tự tin hơn qua mỗi bài học.

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp dạy học hiện đại.

   Ưu điểm :

      – Do phương pháp dạy học hiện đại rất trú trọng tới ký năng thực hành, nên học sinh, sinh viên có khả năng linh hoạt trong việc sử lý các tình huống thực tiễn

       – Rèn luyện cho học sinh, sinh viên tính chủ động trong lối suy nghĩ, tư duy khi học tập.

        – Khả năng tự tin được nâng cao qua mỗi bài thảo luận và tranh luận.

 Nhược điểm:

        – Trong phương pháp dạy học hiện đại sẽ giảm bớt các bài thuyết trình, giảng giải mà chỉ trú trọng vào hướng dẫn cách làm, cách suy nghĩ, tăng khả năng chủ động cho học sinh, sinh viên. Từ đó thường khiến học sinh, sinh viên không hiểu được bài nếu không tập trung và theo sát bài giảng của giáo viên.

        – Do phương pháp dạy học hiện đạ được du nhập từ các nước phát triển phương Tây và chúng ta cũng không thể phủ nhận được những lợi ích mà nó mang lại. Tuy nhiên, đi đôi với nó là những yêu cầu về cơ sở vật chất và phương tiện hỗ trợ dạy học của phương pháp dạy học hiện đại. Cho nên nhiều giáo viên ở các trường học ở Việt Nam hiện nay vẫn không áp dụng được phương pháp này do không đáp ứng được các yêu cầu trên.

Những đặc trưng cơ bản của phương pháp dạy học hiện đại.

 – Lồng ghép các bài học vào các hoạt động thực tế: Việc dạy học thông qua các hoạt động thực tế sẽ giúp các bạn học sinh, sinh viên  tiếp nhận kiến thức nhanh hơn. Qua đó, giáo viên không cần phải giảng dạy chi tiết, áp đặt các kiến thức cho học sinh, sinh viên.

  – Tự giác học tập: Phương pháp dạy học hiện đại mang lại rất nhiều ưu điểm. Do đó, phuong pháp này cũng yều cầu người học phải tự giác tìm kiếm tài liệu, tự suy nghĩ, tự khám phá và rút ra kinh nghiệm … Không những thế học sinh, sinh viên trước khi theo học tiết học sử dụng phương pháp này thì luôn phải chuẩn bị trước bài tập ở nhà nếu không muốn không thể theo kịp bài dạy.

  – Phối hợp gữa học nhóm và tự học: Học sinh, sinh viên vừa phải tham gia các hoạt động học nhóm để tăng khả năng giao tiếp, tính chủ động, tính tự giác và tạo nguồn động lực học tập khi học nhóm. Đồng thời, các bạn cũng cần có những buổi tự học để tập hợp kiến thức, tập chung suy nghĩ.

Cách học mới cho hiệu quả cao hơn nhiều lần

  – Giáo viên và người học cùng nhau đánh giá: Nếu dạy học theo phương pháp truyền thống thường chỉ có giáo viên mới cần đưa ra những nhận xét đánh giá của mình đối với học sinh, sinh viên. Còn đối với phương pháp dạy học hiện đại thì giáo viên cùng với người học cùng đưa ra đánh giá của mình. Việc họ cùng đưa ra những ý kiến đánh giá, nhận xét sẽ dễ dàng tìm ra các biện háp khắc phục những chỗ còn thiếu xót trong bài giảng của giáo viên.

Một số phương pháp dạy học hiện đại.

– Phương pháp hỏi – đáp: là phương pháp giáo viên sẽ đưa ra các câu hỏi để học sinh trả lời hoặc tranh luận, đưa ra ý kiến phản bác. Từ đó, học sinh có thể rút ra được bài học. Không những thế, phương pháp hỏi- đáp còn đòi hỏi các em học sinh phải ghi nhớ được kiến thức, nội dung bài học, chuẩn bị trước ở nhà.

– Tạo và giải quyết các tình huống: Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, rất nhiều các tình huống, vấn đề chỉ được giải quyết bằng những cuộc thảo luận hoặc tranh luận. Do đó, Phương pháp tạo và giải quyết các tình huống dựa vào thực tế sẽ giúp các em học sinh không bỡ ngỡ, bất ngờ khi bắt gặp, đồng thời nắm được các cách giải quyết chúng.

– Trở thành diễn viên: Trong phương pháp này, học sinh sẽ được đóng vai thành một số nhận vật trong các tình huống được giáo viên tạo ra. Từ đó, các em sẽ được rèn luyện thành thạo các kỹ năng ứng xử, giải quyết tình huống, kìm chế cảm xúc. Ngoài ra, phương pháp này sẽ khiến tạo sự mới lạ, thích thú cho các bạn học sinh dễ dàng tiếp thu các kiến thức mà giáo viên muốn truyền đạt.

– Sử dụng bộ não: Trong phương pháp này, giáo viên sẽ giúp học sing kích thích não bộ, nảy sinh được nhiều ý tưởng, sáng tạo thông qua các bài dạy. Để có thể thực hiện phương pháp này, giáo viên sẽ đưa ra các biện pháp như khuyến khích học sinh phát biểu, tổ chức các buổi vui chơi học tập theo nhóm..

Phương pháp dạy học hiện đại là một phương pháp mang lại rất nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, nó không phải là phương pháp hoàn hảo cho mọi bài giảng cũng như phù hợp với tất cả các bạn học sinh. Do đó, trước khi áp dụng phương pháp nào vào bài dạy, giáo viên nên tìm hiểu kỹ về phương pháp đó. Và phương pháp dạy học hiện đại cũng vậy.

Trong thời đại giáo dục tri thức như hiện nay, việc áp dụng phương pháp dạy học hiện đại là điều tất yếu, giúp giáo viên có thêm thời gian nhàn rỗi để nghiên cứu, cập nhật kiến thức còn giúp học sinh tiếp thu nhanh chóng hơn.

Rate this post

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *