Var là gì? Và những điều mà bạn có thể chưa biết về công nghệ này

Hiện tại đa số các trận đấu đều được sử dụng công nghệ Var để giúp sự minh bạch của trận đấu tăng lên. Vậy công nghệ Var là gì? Cũng như có cách thức hoạt động ra sao. Nếu như bạn muốn biết thì hãy xem hết bài viết sau đây của Xôi Lạc TV dưới đây. Bởi chúng tôi sẽ giải thích cho bạn chi tiết và đầy đủ nhất.

Contents

Var là gì?

Var là gì? Thì Var là từ được viết tắt của Video Assistant Referee có nghĩa là công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Công nghệ này giúp hỗ trợ trọng tài trong việc đưa ra các quyết định trong trận đấu một cách chính xác và minh bạch hơn.

Công nghệ Var được áp dụng lần đầu tại một vài trận đấu ở giải Đức và Anh. Sau đó lan rộng ra toàn cầu và được áp dụng phổ biến như hiện nay. Giải đấu World Cup 2018 chính là giải đấu lớn đầu tiên đưa công nghệ này vào các trận đấu. Trước đó vào World Cup 2014 thì công nghệ Goal Line cũng đã được FIFA áp dụng.

Tại sao Var được sử dụng?

Ở trên chúng tôi đã cho bạn biết công nghệ Var là gì? Thì sau đây sẽ là lý do tại sao công nghệ này lại được áp dụng phổ biến như hiện nay. Như bạn đã biết cảm xúc chính là thứ giúp cho bóng đá trở nên hấp dẫn được nhiều người đến như vậy. Tuy nhiên đôi khi có những sai lầm có thể hủy hoại của 1 sự nghiệp của trọng tài, hay khiến cho 1 CLB phải mất chiếc Cup quan trọng. Chính vì thế công nghệ Var đã được áp dụng, để giúp các trọng tài có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất.

var là gì
Var được sử dụng để giúp các quyết định của trọng tài trở nên chính xác hơn

Từ khi công nghệ Var được áp dụng thì theo thống kê cho thấy độ chính xác của của những quyết định do trọng tài đưa ra có tỷ lệ lên đến 95%. Điều này giúp cho trận đấu trở nên công bằng hơn rất là nhiều.

Var được áp dụng trong trường hợp nào

Tuy hiện tại Var cực kỳ thông dụng nhưng không phải lúc nào trọng tài cũng sử dụng công nghệ này. Mà chỉ được sử dụng trong những tình huống phổ biến dưới đây:

Bàn thắng gây tranh cãi

Nếu như có 1 bàn thắng được thực hiện, tuy nhiên đội bị thủng lưới thấy rằng đã có một tình huống phạm lỗi, lạm luật trước khi bóng được đưa vào lưới thì có thể khiếu nại với trọng tài để xem lại Var. Và thông thường nếu như trọng tài cũng cảm nhận thấy điều đó thì lập tức Var sẽ được sử dụng. Lúc này trọng tài sẽ chạy vào màn hình chính để xem lại bàn thắng đó. Nếu bàn thắng không hợp lệ thì sẽ hủy bỏ, còn hợp lệ thì vẫn công nhận.

Tình huống Penalties

Để bạn biết thêm Var là gì? Thì sau đây sẽ là một hình huống rất hay được sử dụng Var trong các trận đấu hiện nay. Đó chính là các tình huống diễn ra Penalties trong trận đấu. Cụ thể nếu như một cầu thủ bị phạm lỗi trong trận đấu thì có thể yêu cầu trọng tài xem lại Var để biết tình huống đó như thế nào. Và sau đó sẽ đưa ra quyết định chính xác nhất.

var là gì
Với Var trọng tài phụ có thể quan sát toàn diện trận đấu tốt nhất

==> Truy cập vào Xôi Lạc TV để xem trực tiếp bóng đá chất lượng nhất

Thẻ đỏ trực tiếp

Những tình huống phạm lỗi trong trận, nhất là phải nhận thẻ đỏ trực tiếp cũng có quyền yêu cầu trọng tài xem lại Var. Bởi đây là một tình huống cực kỳ quan trọng, khi mất 1 cầu thủ thì gần như đội đó sẽ chịu một tổn thất cực kỳ lớn.

Nhận diện những sai lầm của trọng

Các huấn luyện viên hay cầu thủ cũng có thể yêu cầu trong tài xem lại Var nếu như phát hiện trong tài có những quyết định sai lầm. Cụ thể trong những trận đấu hy hữu, trọng tài đuổi nhầm cầu thủ thì lúc đó Var sẽ được sử dụng. Để biết được tình huống đó trọng tài có xử lý đúng hay là không.

Nhược điểm của công nghệ Var?

Với những gì mà chúng tôi chia sẻ ở trên thì khả năng cao bạn đã biết được công nghệ Var là gì? Thì có thể thấy những lợi ích mà công nghệ này mang đến khá là cao. Tuy nhiên không phải là không có nhược điểm khi sử dụng công nghệ này.

Nhược điểm đầu tiên chính là làm gián đoạn trận đấu, khiến cho không khí trở nên không còn sôi động nữa. Đặc biệt công nghệ này làm giảm cảm xúc của người xem. Cụ thể nếu như công nghệ này được sử dụng từ lâu thì chắc chắn những tình huống vang danh trong lịch sử như “bàn tay của Chúa” sẽ không được diễn ra.

Hệ thống Var được đặt ở đâu?

Hiện tại công nghệ Var sẽ được hoạt động dựa trên những camera được đặt xung quanh sân vận động cũng như khung thành. Để có thể ghi lại hình ảnh quả bóng cũng như các cầu thủ trên sân một cách chính xác hơn. Thêm vào đó cũng có một trọng tài phụ xem lại những tình huống này, để thông báo đến trọng tài chính.

Như vậy qua bài viết này bạn đã biết được công nghệ Var là gì? Cách thức hoạt động như thế nào. Những lợi ích cũng như nhược điểm mà công nghệ này mang lại. Và nếu như bạn muốn biết thêm những công nghệ khác, thì nhớ truy cập vào XoiLac TV thường xuyên nhé.

Rate this post

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *