Amoxicillin là thuốc gì? Những thông tin quan trọng cần nắm rõ

Amoxicillin là một loại thuốc khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, tuy nhiên với những người không trong ngành sẽ không biết Amoxicillin là gì.

Contents

Định nghĩa – Amoxicillin là gì?

Amoxicillin là một loại kháng sinh penicillin chống lại vi khuẩn. Amoxicillin được sử dụng để điều trị nhiều loại nhiễm trùng khác nhau do vi khuẩn như viêm amidan, viêm phế quản, viêm phổi, lậu, và nhiễm trùng tai, mũi, họng, da hoặc đường tiết niệu.

amoxicillin là thuốc gì

Amoxicillin đôi khi cũng được sử dụng cùng với một loại kháng sinh khác gọi là clarithromycin (Biaxin) để điều trị loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Sự kết hợp này đôi khi được sử dụng với một chất làm giảm axit dạ dày gọi là lansoprazole (Prevacid).

Có rất nhiều nhãn hiệu và nhiều dạng amoxicillin có sẵn và không phải tất cả các nhãn hiệu đều được liệt kê trong nội dung bài viết này.

Những thông tin quan trọng

Không sử dụng thuốc này nếu bạn bị dị ứng với amoxicillin hoặc với bất kỳ loại kháng sinh penicillin nào khác, chẳng hạn như ampicillin (Omnipen, Princen), dicloxacillin (Dycill, Dynapen), oxacillin (Bactocill), penicillin (Beepen-VK, Ledicillin V, Pen-Vee K, Pfizerpen, V-Cillin K, Veetids) và những người khác.

Trước khi sử dụng amoxicillin, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với các cephalosporin như Omnicef, Cefzil, Ceftin, Keflex và những loại thuốc khác. Cũng nói với bác sĩ của bạn nếu bạn bị hen suyễn, bệnh gan hoặc thận, rối loạn đông máu hoặc đông máu, bạch cầu đơn nhân (còn gọi là “mono”), hoặc bất kỳ loại dị ứng nào.

Amoxicillin có thể làm thuốc tránh thai giảm hiệu quả. Hãy hỏi bác sĩ về việc sử dụng phương pháp ngừa thai không nội tiết tố (như bao cao su, màng ngăn, thuốc diệt tinh trùng) để tránh mang thai ngoài ý muốn trong quá trình đang dùng thuốc này.

Các triệu chứng của bạn có thể cải thiện trước khi nhiễm trùng được loại bỏ hoàn toàn. Amoxicillin sẽ không điều trị nhiễm virus như cảm lạnh thông thường hoặc cúm. Không dùng chung thuốc này với người khác, ngay cả khi họ có cùng triệu chứng với bạn.

Thuốc kháng sinh có thể gây tiêu chảy. Điều này có thể xảy ra trong khi bạn đang dùng amoxicillin, hoặc trong vài tháng sau khi bạn ngừng dùng thuốc. Đây có thể là một dấu hiệu của một nhiễm trùng mới. Nếu bạn bị tiêu chảy chảy nước hoặc có máu, hãy ngừng dùng amoxicillin và gọi cho bác sĩ. Không sử dụng thuốc chống tiêu chảy trừ khi bác sĩ nói với bạn.

Những lưu ý trước khi dùng thuốc amoxicillin

Bạn không nên sử dụng amoxicillin nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ loại kháng sinh penicillin nào, chẳng hạn như ampicillin, dicloxacillin, oxacillin, penicillin hoặc ticarcillin.

Để đảm bảo amoxicillin an toàn cho bạn, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn có các bệnh sau:

 • hen suyễn
 • bệnh gan hoặc thận
 • bạch cầu đơn nhân
 • tiền sử tiêu chảy do dùng kháng sinh
 • dị ứng thực phẩm hoặc thuốc (đặc biệt là kháng sinh nhóm cephalosporin như Omnicef, Cefzil, Ceftin, Keflex và các loại khác).

Amoxicillin dự kiến ​​sẽ không gây hại cho thai nhi. Trong trường hợp bạn đang mang thai hãy cho bác sĩ biết nếu có ý định dùng thuốc này.

Amoxicillin có thể truyền vào sữa mẹ, nhưng dựa trên một số ít nghiên cứu, nó đã không được chứng minh là gây ra bất kỳ tác hại nào cho em bé. Trước khi sử dụng hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

Viên nén nhai amoxicillin có thể chứa phenylalanine nên đặc biệt phải chú ý báo bác sĩ trước khi có ý định sử dụng thuốc.

Nên dùng amoxicillin như thế nào?

 • Uống amoxicillin chính xác theo chỉ định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.
 • Dùng thuốc này vào cùng một thời điểm mỗi ngày.
 • Thương hiệu Moxatag của amoxicillin nên được dùng cùng với thức ăn, hoặc trong vòng 1 giờ sau khi ăn một bữa ăn.
 • Một số dạng amoxicillin có thể được dùng cùng hoặc không có thức ăn. Kiểm tra nhãn thuốc của bạn để xem bạn có nên dùng thuốc với thức ăn hay không.
 • Bạn có thể phải lắc đều thuốc lỏng ngay trước khi đo liều. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc để đảm bảo an toàn
 • Nếu sử dụng amoxicillin trong một thời gian dài, bạn cần xét nghiệm máu thường xuyên. Chức năng thận và gan của bạn cũng có thể cần phải được kiểm tra.
 • Nếu bạn đang dùng amoxicillin với clarithromycin hoặc lansoprazole để điều trị loét dạ dày, hãy sử dụng tất cả các loại thuốc của bạn theo chỉ dẫn. Đọc hướng dẫn thuốc hoặc hướng dẫn bệnh nhân được cung cấp với mỗi loại thuốc. Không thay đổi liều hoặc lịch dùng thuốc mà không có lời khuyên của bác sĩ.
 • Sử dụng thuốc này trong thời gian quy định đầy đủ. Các triệu chứng của bạn có thể cải thiện trước khi nhiễm trùng được xóa hoàn toàn.
 • Thuốc này có thể gây ra kết quả bất thường với các xét nghiệm y tế nhất định. Nói với bất kỳ bác sĩ nào điều trị cho bạn rằng bạn đang sử dụng amoxicillin.
 • Lưu trữ ở nhiệt độ phòng tránh ẩm, nóng và ánh sáng.
 • Bạn có thể lưu trữ amoxicillin lỏng trong tủ lạnh nhưng không cho phép nó đóng băng. Vứt bỏ bất kỳ loại thuốc lỏng nào không được sử dụng trong vòng 14 ngày sau khi được trộn tại nhà thuốc.

Tác dụng phụ của Amoxicillin

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào của phản ứng dị ứng với amoxicillin: nổi mề đay; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng của bạn.

Gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có triệu chứng:

 • tiêu chảy hoặc đi ngoài có máu
 • lưỡi đen, sưng hoặc “có lông”
 • sốt, sưng nướu, đau miệng, đau khi nuốt, lở da, triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm, ho, khó thở
 • các tuyến bị sưng, phát ban hoặc ngứa, đau khớp hoặc cảm giác bị bệnh
 • da nhợt nhạt hoặc vàng, mắt vàng, nước tiểu sẫm màu, sốt…
 • ngứa ran dữ dội, tê, đau, yếu cơ
 • dễ bị bầm tím, chảy máu bất thường (mũi, miệng, âm đạo hoặc trực tràng), các đốm màu tím hoặc đỏ dưới da của bạn; hoặc là phản ứng da nghiêm trọng – sốt, đau họng, sưng ở mặt hoặc lưỡi, nóng rát ở mắt, đau da, sau đó là phát ban da đỏ hoặc tím lan rộng (đặc biệt là ở mặt hoặc trên cơ thể) và gây phồng rộp và bong tróc.

Tác dụng phụ amoxicillin phổ biến có thể bao gồm:

 • bệnh tiêu chảy
 • phát ban
 • buồn nôn và ói mửa

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ có thể bắt gặp, trong trường hợp bạn đang sử dụng thuốc nếu có bất kỳ biểu hiện nào đáng nghi ngờ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân phải liên hệ ngay với bác sĩ để có giải pháp kịp thời. Khuyến cáo không nên tự ý dùng thuốc Amoxicillin trước khi có sự đồng  ý của các bác sĩ có chuyên môn.

Rate this post

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *