Augmentin là gì?Những thông tin quan trọng cần nắm rõ

Trong nhóm thuốc kháng sinh có rất nhiều loại, đối với mỗi loại thuốc riêng sẽ có một công dung và cách sử dụng khác nhau. Để hiểu rõ hơn về thuốc augmentin chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Contents

Augmentin là gì?

Amoxicillin là một loại kháng sinh thuộc nhóm thuốc gọi là penicillin, là một loại thuốc có chứa amoxicillin và clavulanate kali có tác dụng kháng khuẩn trong cơ thể thể rất tốt. Trong đó Clavulanate kali là một chất ức chế beta-lactamase giúp ngăn ngừa một số vi khuẩn kháng lại amoxicillin.

thuốc augmentin

Augmentin được sử dụng để điều trị nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau do vi khuẩn như viêm xoang, viêm phổi, nhiễm trùng tai, viêm phế quản, nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm trùng da.

Những thông tin quan trọng về thuốc augmentin

Bạn không nên sử dụng Augmentin nếu bạn bị bệnh thận nặng, nếu bạn có vấn đề về gan hoặc vàng da, hoặc nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ loại kháng sinh penicillin hoặc cephalosporin nào, như Amoxil, Ceftin, Cefzil, Mox cũng không được dùng thuốc này.

Amoxicillin và clavulanate có thể không hiệu quả hoặc có thể gây hại nếu bạn không sử dụng mẫu thuốc chính xác mà bác sĩ đã kê đơn.

Augmentin có thể làm thuốc tránh thai giảm hiệu quả. Hỏi bác sĩ về việc sử dụng phương pháp ngừa thai không có nội tiết tố (như bao cao su, màng ngăn, chất diệt tinh trùng) để tránh mang thai trong khi dùng Augmentin.

Những lưu ý trước khi dùng thuốc augmentin

 • Bạn không nên sử dụng Augmentin nếu bạn bị dị ứng với amoxicillin và clavulanate kali
 • Nếu bạn bị bệnh thận nặng (hoặc nếu bạn đang lọc máu)
 • Bạn đã có vấn đề về gan hoặc vàng da khi dùng amoxicillin và clavulanate
 • Bị dị ứng với bất kỳ loại kháng sinh penicillin hoặc cephalosporin nào như Amoxil, Ceftin, Cefzil, Moxatag, Omnicef, và những loại thuốc khác.
 • Để đảm bảo Augmentin an toàn cho người dùng, hãy nói với bác sĩ nếu bạn đã từng bị: bệnh gan (viêm gan hoặc vàng da), bệnh thận, bạch cầu đơn nhân…
 • Augmentin có thể gây ra các biến chứng khi mang thai. Hãy nói với bác sĩ  nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai.
 • Amoxicillin và clavulanate kali có thể truyền vào sữa mẹ; tuy nhiên, dựa trên một số ít nghiên cứu chúng dường như không gây hại. Hãy nói với bác sĩ nếu bạn đang cho con bú.
 • Không tùy tiện cho trẻ uống thuốc này nếu chưa có lời khuyên của bác sĩ.
 • Viên thuốc dạng lỏng hoặc nhai có thể chứa phenylalanine. Trước khi dùng thuốc bạn cần phải hỏi ý kiến bác sĩ.

Hình thức và điểm mạnh của thuốc

Ba hình thức của Augmentin có những thế mạnh khác nhau:

 • Viên giải phóng ngay lập tức: 250 mg / 125 mg, 500 mg / 125 mg, 875 mg / 125 mg
 • viên giải phóng kéo dài: 1.000 mg / 62,5 mg
 • huyền phù lỏng: 125 mg / 31,25 mg mỗi 5 mL, 250 mg / 62,5 mg mỗi 5 mL

Đối với các điểm mạnh được liệt kê ở trên, dạng đầu tiên là lượng amoxicillin và dạng thứ hai là lượng axit clavulanic. Với mỗi một bệnh, một đối tượng sẽ có liều dùng khác nhau nên bạn không được phép tự ý sử dụng thuốc.

Dùng Augmentin như thế nào?

Dùng Augmentin chính xác theo chỉ định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn,  nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Uống Augmentin cứ sau 8-12 giờ theo quy định, khi bắt đầu bữa ăn để giảm đau dạ dày. Trước khi uống thuốc không nhai hoặc nghiền thuốc, hãy uống cả viên là tốt nhất.

Lắc đều thuốc dạng lỏng ngay trước khi bạn đo liều. Đo thuốc dạng lỏng với ống tiêm định lượng được cung cấp. Nếu bạn không có thiết bị đo liều, hãy hỏi dược sĩ mà bạn tin tưởng nhất.

Sử dụng thuốc này trong thời gian quy định. Các triệu chứng của người bệnh có thể cải thiện trước khi hết bệnh hoàn toàn. Nếu bỏ dở thuốc đang dùng có thể dẫn đến tình trạng tăng nguy cơ nhiễm trùng tiếp theo. Augmentin sẽ không điều trị nhiễm virus như cúm hoặc cảm lạnh thông thường.

Thuốc này có thể gây ra kết quả bất thường với một số xét nghiệm trong phòng thí nghiệm về glucose (đường) trong nước tiểu. Luôn phải hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn bị bệnh tiểu đường mà muốn dùng thuốc.

Bảo quản Augmentin ở nhiệt độ phòng phù hợp, tốt nhất cần phải tránh ẩm và nóng. Với thuốc dạng lỏng bạn phải bảo quản trong tủ lạnh, nhưng không được để quá 10 ngày.

Tác dụng phụ của thuốc Augmentin

Gọi bác sĩ khẩn cấp nếu bạn có dấu hiệu phản ứng dị ứng với Augmentin: nổi mề đay, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng… trong những trường hợp dưới đây bạn cũng cần phải gọi cho bác sĩ ngay lập tức:

 • đau dạ dày nghiêm trọng, tiêu chảy nước hoặc tiêu chảy máu
 • da nhợt nhạt hoặc vàng, nước tiểu sẫm màu, người bị sốt
 • chán ăn, đau dạ dày trên, vàng da
 • dễ bị bầm tím hoặc chảy máu
 • ít tiểu hoặc không đi tiểu
 • phản ứng da nghiêm trọng – sốt, đau họng, sưng ở mặt hoặc lưỡi, nóng rát ở mắt, đau da sau đó là phát ban da đỏ hoặc tím lan rộng, gây phồng rộp và bong tróc.

Tác dụng phụ Augmentin phổ biến hầu như ai cũng có thể gặp phải sẽ bao gồm:

 • bệnh tiêu chảy
 • buồn nôn hoặc nôn mửa
 • phát ban da hoặc nổi mề đay
 • viêm âm đạo

Như vậy, chúng ta đã biết được Augmentin là một loại kháng sinh loại penicillin. Nó chứa hai thành phần: amoxicillin và axit clavulanic. Thành phần axit clavulanic làm cho Augmentin có hiệu quả chống lại vi khuẩn mà amoxicillin hoặc các loại thuốc penicillin khác có thể không hoạt động khi chúng tự uống. Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về thuốc Augmentin, nếu bạn đang dùng thuốc hoặc có ý định dùng thuốc này hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và đặc biệt cần phải thăm khám, kiểm tra và hỏi ý kiến của các bác sĩ. Chúng tôi khuyến cáo người bệnh không được tự ý dùng thuốc Augmentin.

Rate this post

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *