Bác sĩ chuyên khoa 2 là gì, chương trình đào tạo của trường nào chất lượng?

 Bác sĩ chuyên khoa 2 là gì, chương trình đào tạo của trường nào chất lượng? Đó là nỗi băn khoăn lớn nhất của những thí sinh khi có ý định theo học ngành Hot này.

Khái niệm bác sĩ chuyên khoa 2

Sau khi học xong 6 năm ở trường đại học, nếu các bạn muốn trở thành những bác sỹ chuyên khoa giỏi thì ít nhất phải học thêm 2 đến 3 năm đào tạo chuyên sâu. Đó là chuyên khoa, chuyên khoa sâu, bác sỹ nội trú, chuyên khoa 1 và chuyên khoa 2. Ngoài ra, các bạn còn phải luôn trau dồi kiến thức trong suốt cuộc đời. Có thể nói, đối với ngành Y tế chuyên khoa 1 và chuyên khoa 2 đóng một vài trò quan trọng là nơi đào tạo cung cấp nguồn nhân lực chủ yếu cho việc chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của cộng đồng. Tuy nhiên, giữa chuyên khoa 1 và chuyên khoa 2 thì chuyên khoa 2 lai giữ ví trí chủ chốt. Vậy bác sỹ chuyên khoa 2 là gì? Chúng ta hãy cũng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bác sỹ chuyên khoa 2 là gì?

Theo hướng đào tạo thực hành lâm sàng, sau khi tốt nghiệp ra trường, các bạn phải làm việc 18 tháng tại các cơ sở y tế và được cấp chứng chỉ hành nghề. Nếu các bạn muốn nâng cao trình độ thì học thêm một chuyên khoa nào đó trong khoảng thời gian 1 năm để trở thành  bác sỹ chuyên khoa định hướng. Sau khi trở thành bác sỹ chuyên khoa định hướng, các bạn có thể học tiếp khoảng 2 năm để có thể trở thành bác sỹ chuyên khoa 1. Và để trở thành bác sỹ chuyên khoa 2, thì phải sau một khoảng thời gian hành nghề các bạn phải học tiếp 2 năm nữa.

Chương trình đào tạo bác sỹ chuyên khoa 2

 • Các ngành đào tạo bắt buộc: Quản lý y tế, Chấn thương chỉnh hình, Nội tiêu hóa, Ngoại khoa, Nội khoa, Ngoại tiêu hóa, Sản phụ khoa, Y học cổ truyền.
 • Thời gia khóa học: 2 năm
 • Phương thức tuyển sinh: Theo quy chế tuyển sinh của Bộ giáo dục và đào tạo.
 • Đối tượng tuyển sinh: Là những người làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại các cơ sở y tế và cơ sở thực hành lâm sàng đã tốt nghiệp thạc sỹ hoặc bác sỹ chuyên khoa 1. Người đăng kí dự thi phải không quá 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam. Những người mốn học nhưng không có trong biên chế nhà nước thì phải có đơn xin tự túc học phí.

Bác sĩ chuyên khoa 2 giỏi kỹ năng giàu kinh nghiệm

Các Trường đại học đào tạo bác sỹ chuyên khoa 2 tốt nhất cả nước

Hiện nay, trên cả nước có rất nhiều cơ sở đào tạo chuyên sâu chất lượng cao, các bạn có thể đăng kí tại:

 • Trường đại học Y Dược Hà Nội : Đây là một ngôi trường có bề dày lịch sử, có truyền thống lâu đời trong lĩnh vực đào tạo ngành y dược. Trong rất nhiều năm hình thành và phát triển, trường đã khảng định được vị thế là cơ sở đào tạo bác sỹ, cán bộ y tế hàng đầu của Việt Nam.
 • Trường đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh: Đây là ngôi trường đào tạo ngành y dược đứng đầu tại khu vức miền nam được thành lập vào năm 1947. Trường đào tạo rất nhiều các ngành trong lĩnh vực y học như Y đa khoa, răng hàm mặt, dược học, y học cổ truyền..và đào tạo chuyên sâu như bác sỹ nội trú, chuyên khoa 1, chuyên khoa 2..
 • Trường đại học Dược Hà Nội: Đây là ngôi trường đóng vai trò quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực y dược cho ngành y tế Việt Nam và đào tạo các đội ngũ cán bộ y tế có trình độ sánh ngang với các khu vực trên thế giới. Ttường đại học dược Hà Nội chính được hành lập năm 1961 là tiền thân của khoa dược Trường đại học y dược đông dương.
 • Học viện quân Y: Đây được xem là ngôi trường trọng điểm quốc gia trực thuộc Bộ quốc phòng Việt Nam được thành lập năm 1949. Trường còn có tên gọi khác là Trường dại học y dược Lê Hữu Trác. Ngoài các ngành trong lĩnh vực y tế, Trường còn rất chú trọng tới nghiên cứu khoa học và công tác điều trị bệnh. Tuy nhiên, do đây là ngôi trường quân đội nên sẽ có những tiêu chuẩn rất khắt khe về đào tạo và rèn luyện.
 • Trường đại học Y Thái Bình: Có thể nói đây là một ngôi trường danh tiếng trong đào tạo chuyên sâu về bác sỹ chuyên khoa 1, chuyên khoa 2 và đa khoa hàng đầu trong cả nước. Cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho lĩnh vực y tế.
 • Đại học y dược Huế: Năm 1957 Trường được thành lập với tên gọi là Trường cán sự y tế và nữ hộ sinh quốc gia sau đó được đổi tên thành Trường đại học y dược Huế. Với 60 năm phát triển, hiện nay trường đã trở thành cơ sở đào tạo , bồi dưỡng cán bộ y dược và nghiên cứu khoa học hàng đầu của miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.
 • Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch: Trường được thành lập năm 1989 với tên gọi trước đây là Trung tâm đào tạo và bồi dưỡng cán bộ y tế Tp Hồ Chí Minh. Trường có nhiệm vụ chính là đào tạo các bác sỹ chuyên khoa và đa khoa. Hiện nay, Trường đại học y dược Phạm Ngọc Thạch đang là một trong những ngôi trường có cơ sở vật chất hiện đại và  quy mô nhất hiện nay.
 • Trường đại học y dược Hải Phòng: Đây là một cơ sở đào tạo bác sỹ chuyên khoa, đa khoa, cử nhân điều dưỡng..được rất nhiều người lựa chọn. Không những thế, Đại học y dược Hải Phòng còn là một trung tâm nghiên cứu y học của cả nước.

Như vậy bác sĩ chuyên khoa 2 là những người được đào tạo bài bản, chuyên sâu về ngành Y từ 2 – 3 năm sau khi hoàn thành chương trình giáo dục đúng chuyên ngành này ở bậc đại học nhằm nâng cao trình độ tay nghề phục vụ tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Trường cao đẳng y dược Sài Gòn tổng hợp

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *