Các vị trí trong bóng đá – Nhiệm vụ, ý nghĩa và ký hiệu của từng vị trí

Trong bóng đá có rất nhiều vị trí khác nhau và mỗi vị trí có nhiệm vụ, ý nghĩa riêng. Và để biết các vị trí trong bóng đá là những vị trí nào, ký hiệu là gì cũng như có chức năng gì trong sân. Thì bạn hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi, bởi chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một cách cụ thể nhất.

các vị trí trong bóng đá

Contents

Khái quát các vị trí trong bóng đá

Chắc chắn khi xem bong da tv  tại Vào Rồi TV bạn thấy rất nhiều cầu thủ thi đấu ở nhiều vị trí khác nhau. Tuy nhiên hiện tại chỉ có 4 vị trí trong bóng đá. Cụ thể là:

  • Thủ môn
  • Hậu vệ: Trung vệ, hậu vệ cánh trái, hậu vệ cánh phải
  • Tiền vệ: Tiền vệ trung tâm, tiền vệ phòng ngự, tiền vệ cánh trái, tiền vệ cánh phải, tiền vệ kiến thiết,..
  • Tiền đạo: Tiền đạo cắm, tiền đạo cánh trái, tiền đạo cánh phải, tiền đạo ảo,..

Chức năng của các vị trí trong bóng đá

Trong bóng đá thì mỗi vị trí sẽ có một chức năng khác nhau, cụ thể là:

Vị trí thủ môn

Vị trí đầu tiên cũng là vị trí bắt buộc phải có trong mọi đội bóng chính là thủ môn. Thì thủ môn hay được gọi với tên khác là Goalkeeper, viết tắt là GK. Trong đội hình thì đây là vị trí đứng cuối cùng ở đội hình, cụ thể là phía sau lưng hậu vệ.

các vị trí trong bóng đá
Thủ môn là một vị trí rất quan trọng trong bóng đá

Trong đội hình ra sân của bất kỳ đội bóng nào thì cũng chỉ có duy nhất một thủ môn. Và thủ môn cũng là người duy nhất được sử dụng tay chơi bóng trong phạm vi của mình, cụ thể là vòng cấm. Vai trò của thủ môn là không thể bóng bay vào lưới đội bóng của mình bằng bất cứ cách nào.Đặc biệt thủ môn thường là người duy nhất mặc áo khác màu với các đồng đội trên sân.

Những thủ môn nổi tiếng nhất có thể kể đến như: Oliver Kahn, Gianluigi Buffon, Iker Casillas, Petr Čech,…

Vị trí hậu vệ

Hậu vệ là một trong các vị trí trong bóng đá và được gọi với cái tên khác như Defender và viết tắt là “DF”. Hậu về là vị trí trọng yếu trong một đội bóng, vị trí này có chức năng phòng ngự giúp giữ vững khung thành trong những pha tấn công của đối thủ. Hiện tại thì hậu vệ được chia ra thành hậu vệ trung tâm (trung vệ), hậu vệ cánh trái, hậu vệ cánh phải, hậu vệ quét.

các vị trí trong bóng đá
Hậu vệ cũng là một vị trí khá quan trọng trong đội hình

Trung vệ

Đây là vị trí chơi trên ngay thủ môn, thường thì sẽ có 2 hoặc 3 trung vệ trong một trận đấu của đội.Vai trò chính của trung vệ là ngăn cản các cầu thủ của đối phương ghi bàn bằng nhiều cách khác nhau. Thêm nữa họ cũng có thể lên tham gia không chiến trong những tình huống tấn công của đội nhà, bởi thể hình họ khá là tốt.

Hậu về quét

Đây là một vị trí khá đặc biệt trong hàng phòng ngự, bởi gần như họ không cần phải theo kèm bất kỳ cầu thủ nào. Và nhiệm vụ chính của họ là quét các cầu thủ của đối phương sau khi những người này đã vượt qua được trung vệ của đội mình.

Hậu vệ cánh

Trong hậu vệ cánh sẽ có hậu vệ cánh trái và cánh phải. Nhiệm vụ chính của họ là ngăn cản các pha lên bóng từ biên của đội bạn, lên biên để cùng tham gia tấn công với đội mình cũng như ngăn cản các cầu thủ chạy biên của đội khách.

Vị trí tiền vệ

Tiền vệ là một trong các vị trí trong bóng đá mà bạn cũng cần phải biết. Vị trí này còn có tên khác là “Midfielder” hay ký hiệu là MF. Trong vị trí tiền vệ có rất nhiều vị trí khác nhau và mỗi vị trí lại có một chức năng riêng biệt. Cụ thể như”

Tiền vệ chạy cánh

Vị trí này có nhiệm vụ leo biên lên tấn công cùng với các đồng đội của mình hoặc là có thể lùi về để hỗ trợ phòng ngự. Những cầu thủ thuộc vị trí này thường có kỹ thuật và tốc độ cực kỳ tốt.

Tiền vệ phòng ngự

Đây là vị trí chơi lùi sâu nhất ở hàng phòng ngự, chức năng chính là hỗ trợ phòng ngự cùng với các cầu thủ hậu về hoặc là phát động tấn công nhanh bằng những đường chuyền dài.

Tiền vệ tấn công

Đây là những cầu thủ chơi cao nhất trên hàng tiền vệ. Nhiệm vụ của họ là hỗ trợ cho các tiền đạo của mình tấn công bằng những đường kiến tạo, đường chuyền và đôi lúc họ còn có thể ghi bàn.

Vị trí tiền đạo

Trong các vị trí trong bóng đá, tiền đạo là một vị trí gần như không thể thay thế. Bởi họ chính là những người có nhiệm vụ ghi bàn cho đội bóng của mình. Cho nên những cầu thủ thi đấu ở vị trí này thường có nền tảng kỹ thuật tốt, tốc độ cao và luôn phải có cái duyên ghi bàn trong mỗi trận đấu. Tuy nhiên họ cũng gặp áp lực rất lớn, bởi nếu tịt ngòi quá lâu họ có thể bị huấn luyện viên thay thế bằng các cầu thủ khác. Hiện tại thì vị trí tiền đạo có 3 vị trí chính là: Tiền đạo cánh, tiền đạo ảo, tiền đạo trung tâm.

Như vậy qua bài viết này bạn đã biết được các trị trí trong bóng đá cũng như chức năng, nhiệm vụ của từng vị trí. Và bạn hãy truy cập vào VaoRoiTV nếu như muốn biết thêm về những thông tin bổ ích trong bóng đá khác.

Rate this post

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *