Khái niệm về luật bóng đá và nội dung một số điều của luật

Chơi môn thể thao nào cũng vậy, để đảm bảo tính kỷ luật, sự chuyên nghiệp và đẹp mắt thì phải có bộ luật và trong bóng đá thì điều đó cũng không ngoại lệ. Vậy, luật bóng đá như thế nào? bao gồm bao nhiêu điều luật? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin trên dựa vào nội dung trong bài viết dưới đây.

Contents

1. Luật bóng đá

Luật bóng đá được quy định bởi FIFA trong chơi bóng đá, luật này có hiệu lực cả trên sân cỏ của bóng đá ngoài trời và cả ở bóng đá chơi trong nhà… được tất cả các nước thế giới áp dụng.

Luật bóng đá này bao gồm 17 điều luật chính thức, được áp dụng ở mọi đẳng cấp của môn bóng đá. Tuy nhiên, tùy vào từng liên đoàn của mỗi quốc gia mà cho phép thay đổi sao cho phù hợp với đối tượng chơi như: giải trẻ, nữ, không chuyên…

Ngoài ra, bên cạnh 17 điều lệ chính thức, thì luật bóng đá còn có thêm những quyết định từ IFAB và những chỉ dẫn đóng góp thêm cho luật.

2. 17 điều trong luật trong bóng đá

Nhằm đảm bảo về tính kỷ luật, minh bạch và có văn hóa trong bóng đá. Nên trong 17 điều của luật bóng đá, có quy định đầy đủ từ sân, cầu thủ, trang phục… đến trọng tài của mỗi trận đấu.

Trong đó:

 •        Điều I là những quy định về sân thi đấu
 •        Điều II là quy định về bóng
 •        Điều III là quy định về số lượng cầu thủ
 •        Điều IV là quy định về trang phục của cầu thủ
 •        Điều V là quy định về trọng tài
 •        Điều VI là quy định về trợ lý trọng tài
 •        Điều VII là thời gian trận đấu
 •        Điều VIII là bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu
 •        Điều IX là bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc
 •        Điều X là bàn thắng hợp lệ
 •        Điều XI là việt vị
 •        Điều XII lỗi và hành vi khiếm nhã
 •        Điều XIII những quả phạt trực tiếp và gián tiếp
 •        Điều XIV quả phạt đến
 •        Điều XV là ném biên
 •        Điều XVI là quả phát bóng
 •        Điều XVII là quả phạt góc

3. Tìm hiểu về một số điều luật

Để có thể hiểu hơn về luật trong bóng đá, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về một số điều luật như: Quy định về cầu thủ, trang phục, trọng tài, thời gian thi đấu, quả phạt góc.

a) Quy định về cầu thủ

Trong bóng đá, có bóng đá 5 người, 7 người và 11 người. Thì sẽ có 1 thủ môn, là người duy nhất được chơi bóng bằng cả tay và chân. Người chơi ở vị trí thủ môn được phép lên cao nhưng khi đó chỉ chơi bóng bằng chân, nếu chơi bóng bằng tay trong trường hợp anh ta đứng ở khu cấm địa và bắt các đường bóng của đối thủ.

Ngoài các cầu thủ thi đấu chính thức, sẽ có thêm những người dự bị và trung bình thì mỗi đội sẽ được điền danh sách dự bị là 7 người. Khi thay người, sẽ được thay tối đa 3 người. Trong luật mới được áp dụng tại World cup 2018, nếu như hai đội phải thi đấu vào hiệp phụ thì số cầu thủ được thay sẽ là 4 người.

b) Trang phục

Trang phục thi đấu của cầu thủ được quy định là phải mặc áo phông và quần đùi, đi tất dài đến đầu gối, giày thể thao, cũng như găng bảo vệ ống đồng. Các thiết bị, đồ vật có thể gây nguy hiểm cho người khác thì không được phép đem vào sân thi đấu như: đồng hồ, dây chuyền, lắc tay…

Còn đối với thủ môn, vì họ phải bắt bóng nên trang phục được sử dụng cũng yêu cầu cao hơn những cầu thủ khác. Theo đó, họ được phép mặc áo phông dài tay, cũng như đeo găng tay, găng bảo vệ khuỷu tay và bảo vệ ống đồng. Để khi nhảy lên bắt bóng, hay cản phá bóng của đối phương sẽ tránh được chấn thương đáng tiếc có thể xảy ra.

c) Trọng tài

Trọng tài bắt trong một trận bóng đá sẽ là một tổ trọng tài bao gồm có 1 trọng tài chính và 2 người làm trọng tài biên. Mọi quyết định của tổ trọng tài phải dựa theo những quy định mà FIFA đã đưa ra, dù là quyết định đúng hay sai thì đó cũng là kết quả của trận đấu và không được phép thay đổi.

Ngoài 3 trọng tài làm nhiệm vụ trên sân, thì sẽ có một trọng tài bàn làm công việc theo dõi thời gian thi đấu, thay người và thay trọng tài chính tùy từng trường hợp.

d) Thời gian thi đấu

Trong bóng đá, thời gian thi đấu của một trận bóng chính thức là 90 phút trong hai hiệp. Mỗi hiệp sẽ kéo dài 45 phút, thời gian bù giờ không được quá 10 phút cho cả trận đấu.

Thời gian, nghỉ giữa hiệp đấu là 15 phút. Nếu như, có trận đấu nào phải thi đấu hiệp phụ thì thời gian hiệp phụ sẽ là 30 phút chia đều mỗi hiệp kéo dài 15 phút. Và hiệp sẽ xuất hiện, trong các trận đấu của vòng loại trực tiếp.

Nếu như, trong hai hiệp phụ vẫn chưa thể phân thắng bại, thì hai bên sẽ diễn ra luật đấu 11m, thời gian thi đấu đến khi phân thắng bại.

e) Đá phạt góc

Đá phạt góc sẽ xảy ra trong trường hợp, trên các pha lên bóng tấn công của đối phương, để khóa đường bóng đá các hậu vệ của mình phải phá bóng ra góc. Cũng có trường hợp, thủ môn bắt bóng mà bóng bay ra góc, có trạm vào một cầu thủ phòng ngự của đội mình thì đội bạn sẽ được hưởng.

Trên đây là những thông tin về luật bóng đá, hi vọng với những gì chúng tôi đưa ra các bạn đã nắm kỹ hơn những quy định cho môn thể thao này trước khi bước vào một trận đấu.

thelegionclan – Tin Bóng Đá

Rate this post