Những luật bóng đá cơ bản nhất trên sân cỏ

Bạn là một người hâm mộ bóng đá nhưng lại thiếu sự hiểu biết về kiến thức bóng đá. Hãy cùng bong da tv tìm hiểu về những luật bóng đá cơ bản nhất trên sân cỏ thông qua bài viết sau đây nhé!

luật bóng đá

Mục tiêu chính của mỗi trận đấu trên sân cỏ chính là ghi điểm vào khung thành của đội đối thủ. Các cầu thủ trên sân đều không được sử dụng tay và cánh tay để chơi bóng ngoại trừ 2 thủ môn. Khi kết thúc trận đấu, đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ là đội chiến thắng.

Contents

Các vị trí quan trọng cần phải có trên sân khi thi đấu

4 vị trí quan trọng không thể thiếu trên sân thi đấu chính là thủ môn, tiền đạo, tiền vệ, hậu vệ. Chắc hẳn ai cũng biết thủ môn chính là người canh giữ khung thành, ngăn cản đối phương không ghi bàn thắng vào lưới của đội nhà.

Những cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo có vị trí gần với khung thành của đội bạn nhất. Theo luật bóng đá thì đây chính là những cầu thủ chơi ở vị trí dâng lên cao nhất. Phạm vi di chuyển của họ chính là khoảng sân gần khung thành của đội bạn, chờ nhận được bóng từ đồng đội của mình để ghi được bàn thắng. Đây chính là vị trí tốt nhất để có thể trở thành một người hùng trên sân cỏ. Tuy nhiên, để có thể chơi được ở vị trí này thì các cầu thủ sẽ phải rèn luyện rất nhiều và có một khả năng đi bóng khéo léo và dứt điểm chuẩn xác.

Các cầu thủ ở hai vị trí tiền vệ và hậu vệ sẽ chơi ở khu vực giữa sân. Các cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ có trách nhiệm hỗ trợ thủ môn trong việc bảo vệ khung thành và ngăn cản cầu thủ đối phương ghi được bàn thắng. Còn tiền vệ chính là những người sẽ thực hiện việc đoạt lại bóng ở khu vực giữa sân và phát động các cuộc tấn công. Nói cách khác thì tiền vệ chính là những cầu thủ sẽ chuyền bóng lên cho các tiền đạo để ghi bàn.

Theo luật bóng đá thì trên sân sẽ có hai trạng thái bóng chính, một là bóng chết và một là bóng động. Thời gian bóng động ở trên sân sẽ được tính từ thời điểm trận đấu bắt đầu, các cầu thủ sút vào bóng ở giữa sân đến khi bóng rơi ra khỏi khu vực sân thi đấu hoặc bị trọng tài quyết định dừng lại do các cầu thủ bị chấn thương, vi phạm hoặc những tình huống đặc biệt khác và khi đó bóng được coi là trạng thái chết. Trận đấu sẽ được khởi động lại bằng những cách sau:

Ném biên

Khi bóng ra ngoài đường biên dọc mà các cầu thủ của đội trên sân chính là người cuối cùng tác động vào trái bóng thì sẽ được thực hiện ném biên. Nếu như cầu thủ đội nhà là người chạm vào bóng cuối cùng thì đội đối phương sẽ được thực hiện quả ném biên và ngược lại. Ném biên không được phép ghi bàn mà cần phải chạm qua chân của các cầu thủ khác.

luật bóng đá

Các hình thức đá phạt

Trong luật bóng đá cơ bản có những hình thức đá phạt sau đây:

  • Đá phạt gián tiếp: Quả phạt gián tiếp dành cho các lỗi nhẹ. Đội đối phương được hưởng quyền đưa bóng vào trận. Chỉ khi bóng chạm chân vào một cầu thủ khác thì bàn thắng mới được công nhận.
  • Đá phạt trực tiếp: Khi cầu thủ vi phạm lỗi nặng thì các cầu thủ của đội đối phương sẽ được hưởng một cú đá phạt trực tiếp. Luật bóng đá đã quy định rất cụ thể về các lỗi này. Ngay cả khi bóng không chạm chân cầu thủ nào thì bàn thắng vẫn được tính. Đây cũng là một cơ hội rất tốt để ghi bàn nếu cầu thủ sút phạt có cách chơi bóng tốt.
  • Phạt góc: Nếu ném biên là khi bóng rơi ra đường biên dọc thì biên ngang được phạt góc. Khi bóng rơi ra dưới sự tác động của cầu thủ phòng ngự đội nhà thì đội tấn công sẽ được hưởng phạt góc. Phạt góc sẽ được tính thẳng tức bàn thắng vào cầu môn sẽ được công nhận.
  • Phạt đền: Đây là một hình thức đá phạt rất đặc biệt vì khoảng cách sút phạt rất gần với khung thành của thủ môn. Khi cầu thủ tấn công của đội bạn bị phạm lỗi trong khu vực cấm thì đội bạn sẽ được hưởng một quả phạt đền. Đây là một cơ hội rất lớn để ghi bàn ghi vị trí thực hiện quả đá phạt chỉ các khung thành 11m và là cuộc đối đầu trực tiếp giữa cầu thủ sút phạt với thủ môn của đội phòng ngự.

Phát bóng

Hình thức phát bóng cũng sẽ bị bắt lỗi giống như hình thức phạt góc tuy nhiên khác nhau ở chỗ chính là tác động cuối cùng ở của các cầu thủ ở đội tấn công. Chính vì thế thay vì phạt góc thì khi bóng bị rơi ra ngoài đường biên ngang do tác động của cầu thủ đội tấn công thì đôi phòng ngự sẽ được hưởng một quả phát lên. Với cú phát bóng này, bàn thắng sẽ vẫn được tính nếu bóng đi thẳng vào cầu môn.

Khi đã nắm được các luật chơi bóng đá cơ bản thì các bạn sẽ có thể hiểu rõ hơn về môn thể thao vua của thế giới này. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên sẽ hữu ích đối với các bạn khi tìm hiểu về luật bóng đá cơ bản.

Rate this post

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *