UEFA là gì? UEFA có vai trò và nhiệm vụ như thế nào?

UEFA là một cái tên vô cùng quen thuộc đối với những người hâm mộ bóng đá. Để tìm hiểu UEFA là gì cùng với vai trò và nhiệm vụ của UEFA hãy theo dõi những thông tin được IbongdaTV chia sẻ trong bài viết sau đây.

UEFA là gì?

UEFA là gì? UEFA chính là từ viết tắt của cụm từ Union of European Football Associations, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Liên đoàn bóng đá châu Âu. Tổ chức này đã chính thức được thành lập vào tháng 6 năm 1954 với trụ sở chính được đặt tại Thụy Sĩ.

Liên đoàn bóng đá châu Âu đang là 1 trong 6 liên đoàn bóng đá châu lục thuộc cơ quan quản lý bóng đá cấp cao nhất là Liên đoàn bóng đá thế giới. Hiện tại, Liên đoàn bóng đá châu Âu có 55 liên đoàn quốc gia thành viên.

UEFA là gì? 

Nhiệm vụ chính của Liên đoàn bóng đá châu Âu là gì?

UEFA là tổ chức đại diện cho các Liên đoàn bóng đá quốc gia thuộc châu Âu. Đồng thời, UEFA cũng tổ chức các giải đấu dành cho đội tuyển các quốc gia cùng với các câu lạc bộ. Trong đó bao gồm các giải đấu như: Giải vô địch bóng đá châu Âu, UEFA Champions League, UEFA Europa League, Siêu cúp bóng đá châu Âu.

Liên đoàn bóng đá châu Âu cũng là cơ quan kiểm soát tiền thưởng, luật lệ và quản quyền truyền thông phát sóng cho các giải đấu. Nhiệm vụ chính của UEFA là thúc đẩy sử phát triển và cổ vũ cho các phong trào bóng đá tại các quốc gia trong khu vực ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn. UEFA cũng chính là một trong những liên minh lục địa có vai trò quan trọng nhất đối với Liên đoàn bóng đá Thế Giới.

Liên đoàn bóng đá châu Âu đã giúp cho các giải đấu tại châu Âu ngày càng trở nên chuyên nghiệp hơn và phát triển vượt bậc hơn, trở thành khu vực có nền bóng đá phát triển nhất thế giới hiện nay.

UEFA có vai trò và nhiệm vụ như thế nào?

Các giải đấu chính của Liên đoàn bóng đá châu Âu hiện nay

UEFA hiện đang là cơ quan tổ chức rất nhiều giải đấu hấp dẫn thuộc cấp đội tuyển quốc gia và cả câu lạc bộ dành cho các đội bóng thành viên của mình.

Các giải đấu cấp đội tuyển quốc gia

Hai giải đấu quan trọng nhất mà Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức dành cho đội tuyển quốc gia của các nước thành viên của mình chính là Giải vô địch bóng đá châu Âu và UEFA Nations League.

Giải vô địch bóng đá châu Âu hay còn được gọi là Euro, đây là một giải đấu rất nổi tiếng đối với những người hâm mộ bóng đá. Đấu trường này hội tụ tất cả những đội bóng mạnh nhất tại châu Âu. Mùa giải Euro đầu tiên được tổ chức vào năm 1958 và vòng chung kết chính thức được khởi tranh vào năm 1960. Năm 2020 là năm mà Euro được tổ chức nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid 19 nên đã bị hoãn lại. Đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha hiện đang là nhà đương kim vô địch của giải đấu.

UEFA Nations League cũng chính là một giải đấu khác thuộc cấu đội tuyển quốc gia do Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức. Mùa giải UEFA Nations League đầu tiên được tổ chức vào năm 2018 và được tổ chức 2 năm 1 lần để thay thế cho các trận đấu của các đội tuyển theo lịch FIFA (FIFA Day). Đội bóng đầu tiên giành được cúp vô địch của giải đấu là Đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha.

Bên cạnh đó, Liên đoàn bóng đá châu Âu cũng tổ chức rất nhiều giải đấu cấp đội tuyển quốc gia khác ở từng cấp độ khác nhau như: U21, U19 hay giải vô địch bóng đá U17 châu Âu.

Các giải đấu cấp câu lạc bộ

UEFA cũng tổ chức rất nhiều giải đấu cấp câu lạc bộ, nổi bật nhất trong số đó chính là UEFA Champions League. Giải đấu này thường được người hâm mộ bóng đá Việt Nam gọi là Cúp C1. Mùa giải UEFA Champions League đầu tiên được tổ chức vào năm 1992.

UEFA Champions League hiện đang là đấu trường quy tụ các câu lạc bộ bóng đá mạnh nhất của các giải đấu cấp câu lạc bộ thuộc các quốc gia là thành viên của Liên đoàn bóng đá châu Âu. Tùy theo thứ hạng quốc tế mà mỗi quốc gia sẽ có khoảng 1-4 câu lạc bộ tham dự.

UEFA Europa League cũng chính là một trong những giải đấu thuộc hệ thống các giải đấu do UEFA tổ chức. Mùa giải UEFA Europa League đầu tiên được tổ chức vào năm 1971 dành cho các câu lạc bộ thứ hạng cao ở các giải vô địch quốc gia. Đây là giải đấu hạng hai đứng sau giải UEFA Champions League.

Bên cạnh 2 giải đấu danh giá trên, Liên đoàn bóng đá châu Âu cũng tổ chức rất nhiều giải đấu hấp dẫn khác như: Siêu cúp bóng đá châu Âu, UEFA Youth League (dành cho các đội trẻ của câu lạc bộ). Hay UEFA Women’s Champions League (dành cho đội nữ của các câu lạc bộ châu Âu), UEFA Futsal Champions League (dành cho các câu lạc bộ bóng đá trong nhà).

Với những thông tin mà Ibongda TV chia sẻ trong bài viết trên đây chắc hẳn đã giúp cho các bạn nắm được UEFA là gì cùng với những thông tin liên quan tới Liên đoàn bóng đá châu Âu. Đừng quên thường xuyên theo dõi VTV6 trực tiếp bóng đá để thưởng thức các trận cầu kịch tính và hấp dẫn nhé!

Rate this post

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *