Về Southgate và Dalic: Qúa khứ buồn của hai gã vô danh

Hai vị thuyền trưởng của bóng đá Anh và Croatia từng có một quá khứ không mấy êm đềm. Họ đã phải trải qua những năm tháng tối tăm nhất của sự nghiệp.

Cách đây 10 năm. chính xác là vào cái ngày 17/8/2008, cái tên Gareth Soutgate chính là nỗi thất  vọng lớn nhất của gia đình. Ông chỉ là một tay mơ trong giới huấn luyện với một đống chứng chỉ, bằng cấp nhưng thành tích các đội bóng mà ông dẫn dắt chỉ toàn là xuống hạng và trụ hạng. Ông bị sa thải quá nhiều lần, chính xác là 3 lần trong một năm, thậm chí người vợ Sofia cũng nhiều lúc muốn ly dị với Gareth vì trong suốt nửa năm ông không thể kiếm được đồng nào về cho gia đình. Nhưng cũng thật nghịch lý và cũng đáng tự hào khi mà đứa con trai Flym của ông dường như lại rất thích ông bố của mình không có việc. Bởi nó được chơi với ông mỗi ngày, nó xem sự thất nghiệp của ông là một điều gì đó đáng tuyên dương và cũng thật tự hào vì có thể đem lại cho nó tiếng cười.

Nhưng tất nhiên với Soutgate, nụ cười hồn nhiên của một đứa trẻ chẳng thể nào xóa được sự ê chề và tủi hổ trong ông. Ông vẫn kiếm được việc làm nhưng vẫn đóng vai là một kẻ thất bại, một kẻ tội đồ. Cả nước Anh từng nguyền rủa ông khi ông đá hỏng quả phạt đền ở trận bán kết Euro năm 1996 khiến Anh bị loại tức tưởi dù trong vị thế của 1 Á quân.  Tệ hơn, chỉ cách đó 5 tháng, ông dẫn dắt câu lạc bộ Brough ở giải hạng nhát và khiến câu ljac bộ này tụt xuống hạng ba.

Xem thêm: Kèo nhà cái hôm nay

Phong cách áo sơ mi của Southgate đang trở thành trào lưu ăn mặc ở Anh

Lại bị sa thải, lâm vào cảnh thất nghiệp, Soutgate thi vào đài truyền hình, nhưng cũng chỉ được 2 tháng ông bỉ việc. Sau đó ông trở lại với nghiệp cầm quân nhưng các đội bóng của ông cũng chẳng khá hơn khi mà vẫn tiếp tục bị loại. Năm 2015 ông dẫn dắt U21 Anh thi đấu tại U21 Châu Âu và bị loại ngay từ vòng bảng  với thành tích đứng bét bảng sau 2 thất bại.

Người đồng nghiệp Dalic cũng chẳng khá hơn Soutgate là bao khi mà ông cùng đội tuyển Croatia tham dự France 98 với những Davon Suker hay Mejatovic huyền thoại nhưng không ai biết đên sự hiện diện của Dalic khi mà ông bị huấn luyện viên trả về nước sau đó.

Dalic sau khi giải nghệ chuyển sang sự nghiệp huấn luyện nhưng cũng chẳng mấy ai biến đến ông. Có lẽ quãng thời gian ông được nhớ đến là khi còn dẫn dắt đội tuyển A Rập Xê Ut.

Dalic trước đây chỉ là giải pháp “chữa cháy” cho tuyển Croatia

Với một quá khứ, bản thành tích không máy hiafnh tráng nếu chưa muốn nói là tệ hại như vậy nhưng cả hai con người này vẫn được liên đoàn bóng đá Anh và Croatia bổ nhiệm cho vị trí huấn luyện viên trưởng. Lý do được đưa ra là liên đoàn Anh căn cứ quãng thời gian ngắn ngủi mà ông Gate làm trợ lý cho cựu huấn luyện viên Sam Aladyce. Còn với Dalic, liên đoàn bóng đá Croatia bổ nhiệm là để ông dọ dẹp những mối nổi loạn do triều đại Cacic để lại.

Nhưng thật bất ngờ, khi hai sự lựa chọn ngẫu nhiên ấy lại đem lại thành công vượt ngoài mong đợi.

Southgate lẫn Dalic đều dẫn dắt Tam sư và Croatia vào đến tận bán kết của World cup 2018. Dalic còn ấn tượng hơn khi loại chính tuyển Anh của người đồng nghiệp để lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá Nam tư cũ được chơi một trận chung kết World cup.

Southgate còn tạo được dấu ấn ở quê nhà, khi mà ông được các cổ động viên yêu mên nhất, ông đã tjo ra một Tam sư đáng xem nhất trong 10 năm đổ lại đây. Phong cách áo sơ mi quần âu của Southgate cũng đang tạo nên một trào lưu tại nước Anh.

Nhìn tấm gương của cả hai đã minh chứng cho một sự thật; quá khứ ảm đạm của 1 gã vô danh đôi khi lại trở thành tương lai của 1 người thành đạt.

Rate this post