Luật việt vị là gì ? Những tình huống việt vị trong bóng đá

Trong bóng đá, chúng ta thường nghe nhắc tới việt vị. Vậy, việt vị là gì? việt vị có bao nhiêu trường hợp và được xử lý như thế nào? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nội dung trên thông qua bài viết dưới đây.

Contents

1. Việt vị là gì?

Việt vị là nội dung thứ XI trong luật bóng đá hiện nay, được FIFA soạn thảo rồi công bố. Luật này được áp dụng nhằm hạn chế về khả năng tấn công của các đội bóng, trước những đợt tấn công mà có cầu thủ đợi bóng đến chân đứng bên dưới hậu vệ cuối cùng của đội bạn, khoảng cách khi này chỉ còn cầu thủ tấn công đội bạn với thủ môn và cầu môn.

Việt vị ra đời, nhằm đảm bảo một lối chơi đẹp mắt và liên tục từ đó thúc đẩy sự đa dạng trong các chiến thuật cũng như lối chơi. Việt vị là một trong những luật khó giải thích, cũng như khả năng thực thi đúng đắn khó nhất trong bóng đá.

2. Lịch sử ra đời của việt vị

Việt vị được ra đời từ khá sớm do các trường công lập ở Anh đề ra ở cuối thế kỷ 18. Tuy nhiên, lúc này luật về việt vị còn khá là sơ sài nhưng lại nghiêm ngặt hơn hiện nay rất nhiều. Từ đó đến nay, luật việt vị đã qua nhiều lần sửa đổi bao gồm:

Lần đầu là vào năm 1848, điều luật việt vị với sự hoàn chỉnh đã rời từ khi có quy tắc Cambridge. Trong quy tắc này ghi rõ, người bị coi là rơi vào thế việt vị nếu như họ nhận được bóng mà có tới ít nhất là 4 cầu thủ của đội bạn đang đứng phía sau.

Lần thứ hai là vào năm 1866, luật mới được ra đời và mọi người đón nhận phổ biến hơn. Trong đó, luật này cũng đã thông qua quy tắc Cambridge, thay vì ít hơn 4 người thì luật này giảm xuống còn ít hơn 3 người.

Lần thứ ba, năm 1925 thì luật việt vị lại được đổi thành ít hơn 2 người và đó cũng chính là luật sử dụng đến bây giờ.

3. Các trường hợp của việt vị

Việt vị là một bộ luật trong bóng đá, thế nên cũng sẽ xảy ra nhiều trường hợp và từ đó có cách xử phạt riêng. Cách xử phạt đó, có thể đem lại cho một trận bóng đá nhiều cảm xúc, nên yêu cầu trọng tài phải thực sự sáng suốt khi đưa ra quyết định.

a) Vị trí khi bị thổi việt vị

Có 4 điều kiện để xác định vị trí việt vị của một cầu thủ. Trong đó bao gồm:

  •        Cầu thủ đang đứng ở trên phần sân của đội bạn
  •        Sẽ có ít nhất là 2 cầu thủ của đối phương đang đứng ở giữa cầu thủ đó và đường biên ngang ở cuối sân của đội bạn
  •        Cầu thủ đó đã tham gia và chạm vào đường bóng được chuyền
  •        Cầu thủ đó đang đứng theo hướng tấn công trong khung thành của đội bạn.

Với những điều kiện kể trên, thì thủ môn của đội bạn cũng được tính là cầu thủ. Thường thì, thủ môn luôn đứng ở thấp nhất nhưng tùy vào từng trường hợp để xác định họ có phải là một trong hai cầu thủ cuối cùng của đội bạn không.

b) Lỗi việt vị

Để xác định được cầu thủ đó có mắc lỗi việt vị thì trọng tài sẽ theo dõi việc anh ta có tham gia vào đường chuyền bóng tấn công của đồng đội hay không? Nếu anh ta nhận bóng hoặc trạm bóng của động đội khi đang tấn công thì là việt vị và người lại.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp cầu thủ việt vị, nhưng khi bị xử phát khi đang ở trong 3 trường hợp dưới đây.

  •        Là những quả bóng được thực hiện lúc ném biên
  •        Qủa bóng được thực hiện khi phạt góc
  •        Qủa bóng được thực hiện khi phát bóng lên.

c) Xử phạt việt vị

Khi bắt đầu chơi bóng, tất cả các cầu thủ đều được học rất kỹ về luật việt vị nhưng trong thi đấu thì họ vẫn thường xuyên mắc phải vì nhiều yếu tố khác nhau. Tùy vào từng trường hợp, thái độc của cầu thủ mà các trọng tài sẽ đưa ra cách xử phạt việt vị. Tuy nhiên, dù là cách nào thì bên được hưởng lợi vẫn là đội bóng đối phương.

Trên đây, là những nội dung về việt vị. Hi vọng, với những gì chúng tôi đưa ra các bạn đã hiểu việt vị là gì? từ đó khi chơi bóng sẽ biết cách hạn chế lỗi này và đừng bức xúc nếu xem bóng mà thấy cầu thủ mình yêu thích bị thổi còi vì bị việt vị các nhé.

thelegionclan – Tin Bóng Đá

Rate this post