Ảnh hưởng nghiêm trọng của game online đối với học sinh

Thực trạng game online trong giới trẻ, đặc biệt là học sinh tuổi học đường đang ngày càng nghiêm trọng, gây ra nhiều ảnh hưởng và tác động về tâm lý cũng như sức khỏe của học sinh.

Ngày nay, game online đã trở nên quá quen thuộc đối với những học sinh tuổi học đường, trở thành thú vui tiêu khiển hấp dẫn được nhiều đối tượng yêu thích. Cùng với tốc độ phát triển chóng mặt  của thị trường game online thì những tác hại và hệ lụy của nó ngày càng nhiều và nghiêm trọng.

Những ảnh hưởng về mặt tâm lý

Có thể thấy, thực trạng nghiện game online gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống cũng như tinh thần của trẻ. Khi nghiện game, trẻ không còn hứng thú học tập để có được kết quả tốt ở trường. Đồng thời là cảm giác tức giận,  thất vọng, căng thẳng và buồn chán khi không được chơi game, đặc biệt là đối với những trường hợp đã bị bệnh lâu ngày. Trẻ thường có xu hướng nghĩ đến buổi chơi game sắp tới và thường mơ ngủ về những trò game.

Những trẻ nghiện game thường cảm thấy bình tĩnh, thư giãn hoặc hưng phấn khi chơi game. Đồng nghĩa với nó là việc giảm hứng thú đối với những hoạt động trong đời sống hàng ngày. Từ đó dẫn đến cuộc sống hằng ngày bị ảnh hưởng, trẻ dành thời gian cả ngày và đêm để chơi game.

Chơi game cũng khiến cho trẻ lơ là việc học hành ở trường và bài vở ở nhà, trẻ có thể bỏ học để đi chơi, chìm đắm trong những trò chơi, thậm chí chơi hai ba ngày mới về nhà, ăn luôn tại quán chơi game.

Nghiện game cũng khiến trẻ mất kiểm soát về thời gian. Lúc mới chơi chỉ có ý định chỉ chơi khoảng 15-20 phút nhưng không thể kiểm soát được thời điểm dừng lại và thời gian trôi qua mà không hề nghĩ là lại nhanh đến thế và cần phải tăng thời gian chơi nhiều hơn trước để thỏa mãn sự ham muốn.

Nghiêm trọng hơn, khi đã quá đam mê với game online, rẻ sẽ tìm mọi cách để có thể được chơi game khi bị cấm: chẳng hạn như trốn nhà đi, ăn trộm cắp để có tiền chơi… Theo những tin tức tư vấn, rất nhiều p những ông bố đến tâm sự với bác sĩ, cháu nhà tôi thường trốn học đi chơi, cháu đi chơi vài ngày mới về, ăn, ngủ ở quán internet, đến khi mệt quá kiệt sức mới quay về nhà. Đã không ít lần, bố của các em này phải đi tìm hết quán này đến quán kia, phải ngồi theo dõi các em hàng giờ ở lớp học để ngăn cản chúng bỏ học đi chơi điện tử.

Game online ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe học sinh?

Theo những chuyên gia sức khỏe của trường Cao đẳng Xét nghiệm, game online cũng gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của học sinh. Biểu hiện là chứng rối loạn giấc ngủ. Khi chơi game quá nhiều, não quá bị kích thích bởi những ám ảnh khi chơi game, đặc biệt là những trò chơi bạo lực với những biểu hiện như mất ngủ, ác mộng, ngừng thở khi  ngủ…

Những trẻ nghiện game cũng thường không quan tâm đến vấn đề vệ sinh cá nhân, trẻ lười tắm giặt, đánh răng , gội đầu mà dành nhiều thời gian vào việc chơi game. Ăn uống kém và ăn uống thất thường. Để dành thời gian chơi game, trẻ thường ăn uống qua quýt, ăn những đồ ăn nhanh gọn như mì tôm, sữa, bánh mỳ… là những thức ăn không đủ chất.

Một số tin tức nghiên cứu về sức khỏe cho thấy, việc chơi game nhiều cũng dẫn đến hiện tượng đau đầu. Trẻ thường gặp chứng đau đầu migrain do quá tập trung vào chơi . Bên cạnh đó, do phải nhìn vào màn hình quá lâu, trẻ cũng thường có hiện tượng mắt khô và đỏ mắt. Ngồi nhiều một tư thế cũng dẫn đến hiện tượng đau lưng, đau cổ, đau tay, những hội chứng ống cổ tay như dám dây thần kinh, gân cơ hay cổ tay sưng lên do cử động quá nhiều khi làm việc với máy tính hay sử dụng chuột.

 

2.6/5 - (50 bình chọn)