Những quy định về luật bóng đá 5 người mọi người cần biết

Luật bóng đá 5 người được áp dụng cho tất cả các đối tượng trên toàn quốc và thế giới dựa trên những điều cơ bản của luật bóng đá. Dưới đây, là những nội dung bạn cần biết về bóng, trang phục thi đấu… mà trong luật thi đấu bóng đá 5 người có quy định.

Contents

1. Quy định về bóng tiêu chuẩn thi đấu 5 người

Đối với bóng đá 5 người, bóng tiêu chuẩn để thi đấu là những quả có chất liệu bên ngoài được làm bằng da hoặc các chất liệu khác nhưng phải được công nhận về chất lượng. Không được sử dụng, những chất liệu bóng có thể gây nguy hiểm cho các cầu thủ.

a) Yêu cầu đối với bóng

Bóng sẽ có áp suất là 400gr/cm2 đến 600gr/cm2

Bóng có chu là: 62cm là chu vi tối thiểu và 64cm là tối đa. Qủa bóng khi bắt đầu trận đấu, không được có trọng lượng nặng hơn 440g và không nhẹ hơn 400g.

Khi thi đấu, chỉ có trọng tài mới có quyền thay đổi của bóng. Trong đó

 • Nếu là trận bóng thi đấu mang tính quốc tế thì không được phép sử dụng bóng được làm bằng nỉ.
 • Khi thả bóng lần đầu tiên, độ này phải đạt tối đa 65cm, tối thiểu 50cm trong tầm cao 2m.
 • Trong những trận đấu bóng bình thường, bạn được phép sử dụng những quả bóng làm từ nhiều vật liệu khác nhau. Tuy nhiên, nếu là thi đấu quốc tế thì nhất định phải sử dụng bóng theo đúng yêu cầu và tiêu chuẩn của FIFA quy định trước trận đấu.
 • Nếu như, những giải đấu bóng đá 5 người mà do FIFA hay Liên đoàn bóng đá tổ chức thì những quả bóng thi đấu phải được qua kiểm duyệt, đạt đúng yêu cầu tại điều II của Luật bóng đá mới được thi đấu chính thức.

b) Chỉ dẫn của bóng thi đấu

Tiêu chuẩn của một quả bóng thi đấu trong luật bóng đá 5 người, cần phải đáp ứng đủ 4 chỉ dẫn dưới đây.

 • Biểu tượng của bóng chính thức là “được FIFA đã phê chuẩn” (FIFA APPROVED).
 • Biểu tượng của bóng chính thức là “được FIFA đã kiểm tra” (FIFA INSPECTED).
 • Có chứng nhận “bóng đạt tiêu chuẩn chi thi đấu quốc tế”.
 • Trong các trận đấu khác nhau, quả bóng sử dụng phải đáp ứng các yêu cầu trong điều II của Luật bóng đá. Tuy nhiên, tại mỗi Liên đoàn bóng đá của quốc gia, hay các giải bóng đá cho 5 người thì có quyền sử bóng theo những chỉ dẫn trên.

2. Số lượng cầu thủ trên sân

Trong luật bóng đá 5 người có quy định về số lượng cầu thủ thi đấu trên sân phải đáp ứng những quy, cơ bản nhất.

a) Quy định về số lượng cầu thủ trên sân

Mỗi đội thi đấu sẽ bao gồm 5 người, trong đó có 1 thủ môn

 • Tại tất cả các giải đấu, dù là do ở đâu tổ chức thì mỗi bên đều có quyền thay người, từ những cầu thủ dự bị của đội mình.
 • Số cầu thủ được đăng ký dự bị tối đa cho mỗi đội bao gồm 7 người.
 • Đối với bóng đá 5 người, số lần thay cầu thủ dự bị vào sân không hạn chế số lần. Ngay cả khi bóng đang thi đấu, cầu thủ vẫn có thể được thay ra và những người thay ra rồi thì có thể vào tiếp để cho đồng đội của mình ra.
 • Số lần thay cầu thủ, cũng sẽ phải tuân thủ theo đúng quy định của Luật bóng đá.

Để một trận đấu bắt đầu, yêu cầu số lượng cầu thủ của mỗi đội trên sân phải đủ 5 người và trận đấu được kết thúc sớm nếu như một trong hai đội chỉ còn có 3 cầu thủ thi đấu.

3. Trang phục thi đấu

Trang phục thi đấu trong bóng đá 5 người, cũng giống như quy định ở Luật bóng đá. Bao gồm các nội dung chính sau:

Khi vào sân thi đấu, các cầu thủ vào sân không được chứa bất kỳ vật dụng nào có thể gây nguy hiểm cho đồng đội và đối phương của mình.

Trang phục cơ bản gồm: giày là bắt buộc, quần đùi, áo thun, bọc ống quyển và bít tất dài. Trong đó, giày phải là loại được làm bằng vải, mềm.

Thủ môn thì được phép mặc quần dài, áo phải có màu khác biệt với cầu thủ thi đấu, để trọng tài có thể phân biệt được.

Nếu như, thay thủ môn thì người mới phải mặc đúng số áo mà thủ môn ban đã đăng ký.

Lưu ý, nếu như cầu thủ vi phạm về trang phục sẽ bị các trọng tài mời ra sân để chỉnh lại. Khi trang phục đã chỉnh tề, muốn vào sân thi đấu lại phải được sự đồng ý của trọng tài và khi đó bóng cũng đang ở ngoài cuộc.

Trên đây là những nội dung về luật bóng đá 5 người, hi vọng với những gì chúng tôi đưa ra bạn đọc đã hiểu hơn về luật cũng như nắm bắt được quy tắc của nó. Để khi ra sân, sẽ không mắc phải các lỗi đáng tiếc.

thelegionclan – Tin Bóng Đá

Rate this post