Những kỹ thuật khống chế bóng cơ bản mà người đá bóng phải biết

Muốn đá bóng tốt, bạn phải biết khống chế bóng. Vậy những kỹ thuật khống chế bóng như nào là tốt nhất? Tham khảo ngay nội dung bài viết, chúng tôi sẽ giới thiệu và hướng dẫn các bạn đầy đủ, tỉ mỉ nhất về kỹ thuật này.

Contents

Những kỹ thuật khống chế bóng cơ bản

Xem bongda online chắc hẳn bạn đã biết, kỹ thuật khống chế bóng cơ bản sẽ có 6 cách. Nó là: Khống chế bằng mu chính diện của chân, khống chế bằng má ngoài, má trong của chân, khống chế bằng đùi, khống chế bằng ngực và khống chế bằng đầu.

Khống chế bóng bằng mu chính diện

Để khống chế bóng bằng mua chính diện của bàn chân, các bạn hãy để chân trụ hơi khuỵu gối rồi chuyển trọng tâm của cơ thể sang chân trụ. Khi bóng rơi xuống, bạn hãy để ngang đầu gối, khớp gối. Còn cổ chân thì thả lỏng, rồi vung cẳng chân nhẹ nhàng lên cao, mũi bàn chân hơi cong lên và dùng chính diện của mu bàn chân để đá bóng nhẹ vào phần dưới để tâng bóng.

Khi các bạn khống chế bóng không nên tâng bóng lên quá cao, cần phải để bóng hơi xoáy xuống phía bên dưới. Việc làm ngày giúp bạn giữ bóng thăng bằng tốt hơn, thực hiện các kỹ thuật khác hiệu quả hơn.

Khống chế bóng bằng má ngoài

Để thực hiện khống chế bóng bằng má ngoài của chân, chân trụ của bạn sẽ hơi khuỵu gối và người thì ngã về phía của chân trụ. Khi bóng tới, khống chế  thực hiện chuyển trọng tâm của cơ thể sang bên chân trụ.

Theo đó, khi bóng rơi xuống thì để ngang đầu gối, chân thực hiện tâng bóng nâng đầu gối lên và lắc má ngoài của bàn chân lên phía trên, rồi xoay ngang chân để đá nhẹ vào phần bên dưới quả bóng, rồi thực hiện tâng bóng theo hướng lên trên.

Khống chế bóng bằng má trong

Để khống chế bóng bằng má trong của chân, các bạn cần để chân trụ hơi khuỵu gối và chuyển trọng tâm của cơ thể của mình sang chân trụ. Tiếp đến, khi mà bóng rơi xuống đến tầm ngang đầu gối, chân thực hiện tâng bóng sẽ nhấc gối và lắc má trong của lòng bàn chân lên phía trên (khi thực hiện động tắc này thì lòng bàn chân sẽ ở ngang bằng đầu gối). Sau đó dùng đến má trong của lòng bàn chân đá nhẹ vào phần dưới quả bóng, để thực hiện tâng bóng bay lên phía trên.

Khống chế bóng bằng đùi

Để thực hiện khống chế bóng bằng đùi, các bạn cần để chân trụ hơi khuỵu gối và trọng tâm cơ thể chuyển sang bên chân trụ, hai cánh tay đồng thời mở tự nhiên. Tiếp đến, khi bóng rơi xuống hông đùi của chân thực hiện tâng bóng cần nâng lên về phía trên, đùi thì nâng cao lên đến ngang hông và dùng chính diện phần đùi đá vào chính phần dưới bóng để có thể thực hiện tâng bóng lên trên.

Khống chế bóng bằng ngực

Để khống chế bằng kỹ thuật này chúng ta sẽ áp dụng với bóng bổng, cần phải xác định điểm rơi của bóng. Khi bóng tới, bạn sẽ ngửa người ra ra sau và hai chân đồng thời khuỵu gối phù hợp theo quỹ đạo của bóng. Hai cánh tay khum lại, để ngực có có thể gồng lên đỡ bóng. Khi đỡ được bóng, bạn ngửa người về trước để bóng chúi xuống đất.

Lưu ý: kỹ thuật này bạn không nên áp dụng với các cú bóng sút mạnh, nó sẽ gây ảnh hưởng tới ngực. Khi ngửa người ra sau thì chân phải giữ nguyên và di chuyển hông. Đón bóng bằng ngực phải hoặc trái, không ở giữa.

Khống chế bóng bằng đầu

Để thực hiện khống chế bóng bằng đầu, bạn sẽ đứng chân trước và chân sau. Đầu gối hơi khuỵu,  khi này trọng tâm sẽ được rơi vào chính giữa của hai chân, hai tay thì mở rộng tự nhiên. Đầu bạn lúc thực hiện khống chế bóng sẽ ngửa ra sau, phần trước của chán hướng thẳng lên trên.

Theo đó, lúc nhận thấy bóng rơi xuống gần với trán thì hai chân bạn đồng thời nhẹ nhàng đẩy mình lên phía trước, dùng chính diện của chán đánh nhẹ vào phần dưới quả bóng, để có thể tâng bóng bay lên phía trên.

Phương pháp luyện tập khống chế bóng

Khi luyện khống chế bóng, muốn thực hiện tốt những kỹ thuật mà chúng tôi kể ở trên. Các bạn phải biết cách tâng bóng, nhận bóng và xử lý nó sao cho tốt. Hãy thực hiện theo những phương pháp tâng bóng cơ bản, chúng tôi chỉ ra dưới đây.

Thứ nhất, hãy để hai chân thực hiện khống chế bóng ở trong túi lưới: Có nghĩa là một tay thì nâng dây túi lưới, rồi lần lượt sẽ dùng chính diện của mu bàn chân cả hai chân thực hiện tâng bóng, rồi lại chuyển sang thực hiện tâng bóng bằng má ngoài, má trong của lòng bàn chân.

Thứ hai, khi khống chế bóng các bạn cần đứng nguyên ở trên mặt đất. Để thực hiện kỹ thuật trong việc tranh chấp bóng,  từ đó dùng hai chân tiếp xúc với bóng với một trận nhất định và thay đổi nhau trong việc tiến hành tâng bóng.

Thứ ba, khi bạn khống chế bóng hãy thực hiện xen kẽ giữa việc tâng bóng lên cao hoặc là thấp rồi tâng bóng liên tục để không vượt quá xa đầu gối.

Thứ tư, khi tâng bóng liên tục thì hãy sử dụng đến nhiều bộ phận ở trên cơ thể như má trong, má ngoài của bàn chân, mui bàn chân, cũng nên dùng thêm đùi, đầu gối và cả đầu,…

Thứ năm, khi tâng bóng các bạn cũng có thể phối hợp với những bước di chuyển hoặc là chạy dọc theo các đường gấp khúc hoặc là đường thẳng.

Thứ sáu, khi thực hiện tâng bóng các bạn không nên tập một mình, muốn có hiệu quả nhất thì nên tập từ hai đến nhiều người và liên tục thay phiên nhau thực hiện các động tác tâng bóng. Tập tâng bóng theo cách này, tốt nhất các bạn nên đứng theo vòng tròn, thay phiên nhau tâng bóng và chuyền cho nhau để bóng không chạm đất.

Kết luận

Qua nội dung bài viết, bạn đã biết về kỹ thuật khống chế bóng cơ bản rồi chứ ạ. Hãy luyện tập tâng bóng thường xuyên, bước đầu tiên để bạn khống chế bóng tốt. Khi bạn có thể làm chủ được trái bóng trên chân mình, ra sân thi đấu trực tiếp và nhận bóng bạn sẽ xử lý tốt hơn. Chúc các bạn thành công!

Rate this post

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *