Thuốc cefuroxim và Những thông tin quan trọng cần nắm rõ

Thuốc cefuroxim là một loại thuốc trong nhóm kháng sinh được rất nhiều người biết đến. Tuy nhiên, đây là một loại thuốc không được phép sử dụng tùy tiện. Đọc thêm thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về thuốc cefuroxim.

Công dụng thuốc cefuroxim

thuốc cefuroxim

Cefuroxim được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Đây thuốc được biết đến như một kháng sinh cephalosporin. Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

  • Thuốc kháng sinh này chỉ điều trị nhiễm khuẩn. Nó sẽ không hoạt động đối với những bệnh nhân nhiễm virus (ví dụ, cảm lạnh thông thường, cúm ). Sử dụng không cần thiết hoặc lạm dụng bất kỳ loại kháng sinh nào có thể dẫn đến giảm hiệu quả của nó.
  • Sử dụng thuốc cefuroxim đình chỉ để phục hồi

Lắc đều chai thuốc trước mỗi liều dùng. Đo liều cẩn thận bằng thìa/ cốc thuốc. Dùng thuốc này bằng miệng với thức ăn (không được tiêm trực tiếp vào người), thường là hai lần mỗi ngày (cứ sau 12 giờ), hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Liều dùng dựa trên tình trạng y tế của bạn và đáp ứng với điều trị. Ở trẻ em, liều lượng cũng dựa trên trọng lượng.

Để có hiệu quả tốt nhất, hãy dùng thuốc kháng sinh này trong khoảng thời gian cách đều nhau. Để giúp bạn nhớ, hãy dùng thuốc này cùng một thời điểm mỗi ngày.

Tiếp tục dùng thuốc này cho đến khi hết lượng quy định, ngay cả khi các triệu chứng biến mất sau vài ngày. Ngừng thuốc quá sớm có thể cho phép vi khuẩn tiếp tục phát triển, điều này có thể dẫn đến tái phát nhiễm trùng. Thông báo cho bác sĩ nếu tình trạng của bạn vẫn tồn tại hoặc xấu đi.

Tác dụng phụ của thuốc cefuroxim

Buồn nôn, nôn, tiêu chảy, có mùi vị lạ trong miệng hoặc đau dạ dày có thể xảy ra. Hăm tã có thể xảy ra ở trẻ nhỏ. Chóng mặt và buồn ngủ có thể xảy ra nhưng ít thường xuyên. Nếu bất kỳ tác dụng nào trong số này vẫn còn hoặc xấu đi, hãy thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ kịp thời.

Hãy nhớ rằng bác sĩ của bạn đã kê toa thuốc này bởi vì họ đã đánh giá rằng lợi ích cho cơ thể nhiều hơn nguy cơ tác dụng phụ. Nhiều người sử dụng thuốc này không có tác dụng phụ nghiêm trọng. Hãy cho bác sĩ biết ngay lập tức nếu có bất kỳ tác dụng phụ không mong muốn nhưng nghiêm trọng nào xảy ra: mệt mỏi/ yếu bất thường.

Đối với những tác dụng phụ nghiêm trọng càng cần phải báo cho bác sĩ hoặc người cho chuyên môn giám sát: bị vàng mắt/ da, đau bụng dai dẳng buồn nôn/ nôn, nước tiểu sẫm màu, dấu hiệu thận vấn đề (ví dụ như thay đổi về số lượng nước tiểu), dấu hiệu nhiễm trùng mới (ví dụ, sốt, đau họng kéo dài), dễ bị bầm tím/ chảy máu, cử động giật, đau ngực, thay đổi tâm thần/ tâm trạng (như nhầm lẫn).

Thuốc này hiếm khi có thể gây ra tình trạng đường ruột nghiêm trọng (tiêu chảy liên quan đến Clostridium difficile) do vi khuẩn kháng thuốc. Không sử dụng chống tiêu chảy sản phẩm nếu có các triệu chứng sau đây, vì các sản phẩm này có thể làm cho họ tồi tệ hơn. Hãy cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn phát triển: tiêu chảy kéo dài, đau bụng hoặc đau dạ dày/ chuột rút, máu/ chất nhầy trong phân.

Sử dụng thuốc này trong thời gian kéo dài hoặc lặp đi lặp lại có thể dẫn đến miệng nấm hoặc mới nhiễm nấm âm đạo. Liên hệ với bác sĩ nếu bạn nhận thấy các mảng trắng trong miệng, thay đổi dịch tiết âm đạo hoặc các triệu chứng mới khác.

Không có phản ứng dị ứng thuộc hạng nghiêm trọng với thuốc này theo các chuyên gia có chuyên môn đưa ra. Những phản ứng nghiêm trọng được nhắc đến ở đây là phát ban, ngứa/ sưng (đặc biệt là mặt/ lưỡi/ cổ họng), chóng mặt nghiêm trọng, khó thở.

Phòng ngừa khi sử dụng thuốc cefuroxim

Trước khi dùng cefuroxim, hãy nói với bác sĩ nếu bạn bị dị ứng với nó; hoặc với penicillin hoặc các loại kháng sinh cephalosporin khác (ví dụ: cephalexin). Sản phẩm này có thể chứa các thành phần không hoạt động, có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề khác. Nói chuyện với dược sĩ của bạn để biết thêm chi tiết.

Trước khi sử dụng thuốc này, hãy cho bác sĩ biết tiền sử bệnh của bạn, đặc biệt là: bệnh thận, bệnh đường ruột (viêm đại tràng), bệnh gan, suy dinh dưỡng.

Thuốc này có thể chứa aspartame. Nếu bạn bị phenylketon niệu (PKU) hoặc bất kỳ tình trạng nào khác mà bạn phải hạn chế uống aspartame (hoặc phenylalanine), hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc sử dụng thuốc.

Thuốc này có thể làm cho bạn chóng mặt hoặc buồn ngủ, chính vì vậy bạn không nên lái xe, sử dụng máy móc khi sử dụng thuốc. Hạn chế đồ uống có cồn hoặc có caffeine.

Cefuroxim có thể khiến vắc-xin thương hàn hoạt động kém hiệu quả, với những người cao tuổi nó sẽ nhạy cảm hơn, cả với những người phụ nữ mang thai cũng đều sẽ gặp rủi ro nên đặc biệt phải tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Hầu hết các loại kháng sinh đều có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát sinh sản nội tiết tố, ảnh hưởng đến một số kết quả xét nghiệm, và một số tác dụng phụ như chúng tôi đã nhắc ở trên. Điều quan trọng nhất là bạn phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Rate this post

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *